Ứng dụng IoT trong quản lý năng lượng nhà máy

IoT là một công cụ mạnh mẽ để tự động hóa quy trình và hiệu quả trong nhiều ngành, đặc biệt là đối với các nhà máy.ng dụng IoT trong quản lý năng lượng nhà máy hiện nay là rất quan trọng. hãy cùng TCI tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây bạn nhé

Vai trò của iot trong quản lý năng lượng nhà máy

Ứng dụng IoT quản lý năng lượng cho nhà máy

Theo các chuyên gia, hệ thống giám sát thời gian thực dựa trên IoT giúp tiêu thụ năng lượng tối ưu. Vai trò của IoT trong quản lý năng lượng nhà máy ngày càng được khẳng định. Nó cho phép các nhà quản lý cơ sở đưa ra dự đoán tốt hơn về việc sử dụng năng lượng tổng thể và triển khai các thiết bị năng lượng phù hợp với cấp đường.

Với tính năng giám sát có điều kiện dựa trên IoT, chủ sở hữu nhà máy có thể đảm bảo động cơ không bao giờ đạt đến giới hạn ngưỡng, tuổi thọ lâu hơn và ít hỏng hóc hơn. Làm sao? Nó đưa ra cảnh báo sớm về các vấn đề về rung động/nhiệt độ của động cơ điện giúp tiết kiệm thời gian khỏi sự cố ngừng sản xuất ngoài kế hoạch. Bằng cách này, có thể tránh được tải trọng không cần thiết của việc sửa chữa thiết bị khẩn cấp.

Ở cấp độ sản xuất năng lượng, các cảm biến lưới điện thông minh giúp cải thiện hoạt động và hiệu suất của tiện ích bằng cách giám sát hiệu quả mạng lưới năng lượng. Nhờ đó, các nguồn lực được phân bổ chính xác và sát với nhu cầu thực tế hơn, giảm lãng phí năng lượng. Ở mức tiêu thụ, đồng hồ thông minh cung cấp nhiều thông tin giúp các nhà quản lý cơ sở giảm thiểu chi phí năng lượng.

IoT có sức mạnh để tối ưu hóa việc tiêu thụ năng lượng ở tất cả các giai đoạn. Trong giờ cao điểm của hoạt động, nó làm giảm mức tiêu thụ điện bằng cách tắt / giảm mức tiêu thụ của các thiết bị cụ thể. Các thiết bị phức tạp của nhà máy như HVAC, máy nén khí, lò hơi, máy phát điện dự phòng, hoặc pin có thể được cải tiến tùy thuộc vào điều kiện hoạt động hoặc nhiệt độ bên ngoài.

Bằng cách tận dụng kết nối thiết bị và phân tích năng lượng , các nhà sản xuất có thể theo dõi các mô hình tiêu thụ năng lượng ở cấp độ thiết bị và có được khả năng hiển thị chi tiết về mức sử dụng năng lượng tổng thể. Dựa trên thông tin có giá trị này, họ có thể có được cái nhìn sâu sắc về hiệu quả hoặc lãng phí năng lượng và thực hiện các bước khắc phục để khắc phục chúng càng sớm càng tốt

Quản lý năng lượng cho nhà máy bằng IoT như thế nào?

>>>Xem thêm: 5 cách quản lý tổn thất trong sản xuất bằng IoT

8 lợi ích khi ứng dụng IoT trong quản lý năng lượng nhà máy

Tự động hóa quy trình sản xuất

Các công ty tiện ích, nhà phân phối điện và nhà sản xuất đầu tư vào IoT để xây dựng lại hoạt động của mình để thúc đẩy tự động hóa và tối ưu hóa chi phí lao động

Ví dụ: Việc sử dụng các hệ thống giám sát dựa trên IoT, các nhà sản xuất tự động hóa việc quản lý tài sản tại chỗ tốn kém và cải thiện hoạt động bảo trì. Các tiện ích dựa trên dữ liệu tiêu thụ điện năng để tự động tính giá động

Giảm tiêu thụ năng lượng

Lợi ích kinh tế là một trong những lý do chính tại sao các công ty và chính phủ đang khám phá các khả năng của IoT đối với hiệu quả năng lượng và dần ứng dụng IoT quản lý năng lượng cho nhà máy. Đo lường thông minh, giám sát sử dụng điện năng theo thời gian thực và dự đoán theo hướng dữ liệu giúp mọi người trong chuỗi cung ứng kiểm soát tốt hơn chi tiêu và đầu tư, đồng thời loại bỏ lãng phí.

Giảm thiểu phát thải khí Carbon

Ngành năng lượng đã và đang trải qua những thay đổi to lớn để bắt kịp với các quy định mới nhất để làm giảm lượng khí thải. Các công ty ngày càng tích hợp phần mềm quản lý và tiêu thụ năng lượng IoT và các giải pháp khác vào hoạt động của họ để giảm lượng khí thải carbon, và từ đó tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, đo lường và phân tích tác động môi trường của họ và xây dựng các chiến lược định hướng tương lai tập trung vào các mục tiêu không có mạng.

Giảm thiểu khí thải cacbon

Tối ưu hóa việc bảo trì tài sản

Ưu điểm của Internet of Things đối với ngành năng lượng là dồi dào và vượt xa hiệu quả sử dụng năng lượng. Tương tự như việc sử dụng công nghệ được kết nối trong các cơ sở công nghiệp, các cảm biến và phân tích dữ liệu có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng và hiệu suất của máy móc và thiết bị trên các nhà máy điện và mạng phân phối, chưa kể đến việc áp dụng rộng rãi IoT trong lĩnh vực năng lượng tái tạo (lĩnh vực năng lượng mặt trời, đập, trang trại gió, v.v.)

Lập kế hoạch và dự đoán mức tiêu thụ năng lượng

Nếu bạn ghép nối hệ thống quản lý năng lượng với dữ liệu IoT và các thuật toán máy học, thì mức tiêu thụ năng lượng trong tương lai.của hệ thống sẽ được dự đoán và giải quyết ngay lập tức.

Những hiểu biết sâu sắc này cho phép các công ty năng lượng xây dựng chiến lược sản xuất năng lượng dựa trên dữ liệu và giúp các tiện ích cải thiện mô hình định giá dựa trên nhu cầu của họ. Do đó, các bên liên quan chính trong chuỗi cung ứng đưa ra chiến lược hiệu quả để bảo tồn năng lượng bằng cách ứng dụng IoT quản lý năng lượng cho nhà máy.

8 lợi ích khi áp dụng IoT vào quản lý năng lượng

Nhận biết và sửa chữa các trục trặc

Một lý do chính đáng khác để sử dụng các thuật toán của IoT đó chính là xác định các vấn đề có thể xảy ra trong hoạt động ngay cả trước khi chúng xảy ra và thực hiện các hành động phòng ngừa ngay lập tức.

Ví dụ, các nhà cung cấp năng lượng có thể sử dụng thông tin chi tiết về xu hướng tiêu thụ năng lượng để thấy trước mức tăng đột biến của phụ tải và đưa ra các biện pháp khuyến khích để cân bằng nhu cầu và ngăn ngừa tình trạng quá tải.

Cắt giảm chi phí hoạt động khi ứng dụng IoT quản lý năng lượng cho nhà máy

IoT giúp tự động hóa, tối ưu hóa lực lượng lao động và bảo trì tài sản hiệu quả, dẫn đến giảm đáng kể chi phí hoạt động. Chỉ riêng việc áp dụng phần mềm phân tích tiên tiến được ước tính sẽ cắt giảm 90% thời gian và công sức dành cho việc phân tích, báo cáo và tính toán năng lượng.

Biện pháp kịp thời giải quyết sự cố và tai nạn hiệu quả

Trong những trường hợp không thể áp dụng phương pháp dự đoán về những tai nạn hoặc mất điện do nguyên nhân tự nhiên sắp xảy ra thì hệ thống phân tích thông minh IoT vẫn được sử dụng rộng rãi để giảm thiểu thiệt hại và giải quyết các vấn đề.

Chẳng hạn, bằng cách sử dụng dữ liệu cảm biến, người vận hành có thể xác định vị trí sự cố, tìm ra mức độ nghiêm trọng của hư hỏng và lập kế hoạch sửa chữa hiệu quả

Biện pháp kịp thời giải quyết sự cố và tai nạn hiệu quả

>>>Xem thêm: Ứng dụng của IoT trong sản xuất linh kiện ô tô

>>>Xem thêm: Smart Factory là gì? Đặc điểm của nhà máy thông minh

Trên đây là toàn bộ vai trò của IOT trong quản lý năng lượng nhà máy. Mọi thông tin chi tiết hay những thắc mắc về ứng dụng IoT trong quản lý năng lượng nhà máy, quý khách hàng vui lòng liên hệ TCI thông qua

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP TRÍ CƯỜNG

Hotline         : 0985 118 979

Website       : https://tci.vn/

Email           : sales.01@tci.vn / binhdt@tci.vn

Nhà máy      : Km 16+800, Quốc lộ 3, Cụm Công nghiệp ô tô Nguyên Khê, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội.