Smart Factory

Nhà máy thông minh – Smart Factory là kết quả của sự phát triển không ngừng của việc cập nhật công nghệ mới cùng những tiến bộ trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Hiện nay công nghệ tự động hóa nhà máy đã có những bước phát triển vượt bậc và không bao giờ có sự chậm lại hay trì trệ trong quá trình phát triển của nó vì bất kỳ yếu tố nào khác như suy thoái thị trường…

Smart Factory là gì?

Nhà máy thông minh là một khái niệm dùng để mô tả việc áp dụng các kết hợp khác nhau của các công nghệ hiện đại để tạo ra khả năng sản xuất siêu linh hoạt, tự thích ứng.

Mô hình nhà máy thông minh là cơ hội để tạo ra các hình thức mới về hiệu quả và tính linh hoạt bằng cách kết nối các quy trình, luồng thông tin và các bên liên quan khác nhau (công nhân tuyến đầu, nhà hoạch định, v.v.) theo cách hợp lý hóa. Các sáng kiến smart factory cũng có thể được gọi là “nhà máy kỹ thuật số” hoặc “nhà máy thông minh”.

Nhà máy thông minh là gì?
Nhà máy thông minh là gì?

Ý nghĩa của mô hình nhà máy thông minh

Smart Factory là trọng tâm của ngành Công nghiệp 4.0, nhiều người thậm chí còn sử dụng các thuật ngữ này để thay thế cho nhau khi nhắc về vấn đề này. Bên cạnh đó thì nhà máy thông minh tại Việt Nam có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Chúng có thể giúp các doanh nghiệp với những vấn đề sau:

 • Giúp doanh nghiệp cải thiện đáng kể sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất và vị thế của họ trong chuỗi cung ứng.
 • Các hệ thống được kết nối hoàn toàn và linh hoạt, dựa vào luồng dữ liệu liên tục từ các hệ thống sản xuất và vận hành được kết nối.
 • Ngoài tự động hóa điển hình trong một cơ sở sản xuất, đặc biệt là trong điều kiện thực hiện các nhiệm vụ hoặc quy trình rời rạc.

Những mô tả khá đầy đủ này chỉ giúp ích một chút. Nói một cách rất chung chung, các nhà máy thông minh là nơi tập trung các nguồn lực, quy trình và thực tiễn. Trong môi trường Công nghiệp 4.0, các smart factory là nơi các nhà sản xuất tạo ra giá trị.

Ý nghĩa của nhà máy thông minh - Smart Factory
Ý nghĩa của nhà máy thông minh – Smart Factory

Đặc điểm của nhà máy thông minh – Smart Factory là gì?

Bởi vì không có định nghĩa chính thức về nhà máy thông minh là gì, rất khó để mô tả các đặc điểm “điển hình” cho nó. Thay vào đó, sẽ dễ dàng hơn để có được một bức tranh rõ ràng về nhà máy thông minh là gì bằng cách mô tả những gì nó có thể làm. Cách tiếp cận chỉ báo smart factory cung cấp các khả năng sau:

 • Theo dõi, thu thập, điều phối, kiểm soát và tích hợp dữ liệu bằng cách sử dụng truyền thông CNTT và công nghệ quản lý dữ liệu.
 • Sản xuất và phân phối hàng hóa được sản xuất nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường.
 • Sử dụng các tác nhân thông minh và các hệ thống vật lý mạng khác để hoạt động hiệu quả hơn.
 • Sử dụng các tác nhân tự động để tối ưu hóa các quyết định sản xuất phức tạp thường được giao cho con người.
 • Sử dụng kết nối kỹ thuật số để cộng tác với các nhà cung cấp, khách hàng, đối tác và các phòng ban trong cơ sở.
 • Có thể được kết nối với mạng lưới toàn cầu gồm các hệ thống sản xuất tương tự và chuỗi cung ứng kỹ thuật số.
 • Phát triển để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh đang thay đổi của tổ chức.
 • Thích ứng và học hỏi từ các điều kiện mới và thay đổi trong thời gian thực hoặc gần như thời gian thực.

Hệ thống vật lý mạng (CPS) đóng một vai trò quan trọng trong sự thay đổi quy trình và công nghệ liên tục này. Họ bổ sung các khả năng mới cho các hệ thống vật lý bằng cách hợp nhất các khả năng tính toán và giao tiếp với các quy trình vật lý. Sức mạnh của CPS nằm ở khả năng cung cấp các khả năng mới cho phép các quy trình sản xuất ngày càng phức tạp.

Đặc điểm của Smart Factory
Đặc điểm của Smart Factory

Đặc điểm của mô hình nhà máy thông minh trong thời công nghiệp 4.0

Thiết kế mô đun cao

Khả năng thiết kế này cho phép các thành phần hệ thống được lắp ráp, tháo rời và kết hợp lại một cách nhanh chóng và dễ dàng. Trên sàn sản xuất, điều này có nghĩa là có thể thêm, di dời hoặc sắp xếp lại các thành phần trong dây chuyền sản xuất với thời gian và công sức tối thiểu. Thiết kế smart factory mô-đun cao cho phép tích hợp nhanh chóng các tài sản thông minh, có thể được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp. 

Khả năng tương tác

Một thiết kế mô hình nhà máy thông minh nhấn mạnh khả năng tương tác đảm bảo rằng thông tin kỹ thuật có thể được chia sẻ trong [hoặc giữa] các thành phần hệ thống. Những thông tin kinh doanh đó sau đó có thể được chia sẻ giữa các doanh nghiệp sản xuất, nhà cung cấp và khách hàng. 

Tính phi tập trung 

Đưa việc ra quyết định phi tập trung và tự chủ cho các máy móc và hệ thống vật lý mạng là mục tiêu cốt lõi của Công nghiệp 4.0. Trọng tâm là các yếu tố của hệ thống tự quản, chẳng hạn như mô-đun, hệ thống xử lý vật liệu và các sản phẩm nằm ở bất kỳ đâu trên sàn sản xuất. Mục tiêu chung là cho phép CPS đưa ra quyết định mà không cần điều chỉnh bởi sự kiểm soát tập trung (con người hoặc máy móc).

Đặc điểm trong thiết kế của nhà máy thông minh
Đặc điểm trong thiết kế của nhà máy thông minh

Khả năng cập nhật dữ liệu nhanh chóng

Dựa trên mô-đun, smart factory phải được định cấu hình / tự định cấu hình để đáp ứng với sự thay đổi – nội bộ và bên ngoài – đúng thời gian. Phản hồi nhanh này dựa trên khả năng thu thập và phân tích dữ liệu cập nhật.

Với khả năng này, các nhà sản xuất sẽ có được những hiểu biết sâu sắc về nguyên nhân gốc rễ và dự đoán rủi ro tiềm ẩn của việc ngừng hoạt động ngoài kế hoạch, cũng như lên lịch thay đổi dây chuyền sản xuất dựa trên nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng.

Ảo hóa

Quá trình này kết hợp các hệ thống sản xuất vật lý, các hệ thống tương đương kỹ thuật số của chúng và xử lý dữ liệu để tạo ra một môi trường nhà máy ảo.                                               

Khả năng đáp ứng 

Khả năng thiết yếu này phản ứng với những thay đổi về tình trạng của hệ thống sản xuất nội bộ, thị hiếu của khách hàng hoặc những thay đổi khác trên thị trường bao gồm:

 • Sử dụng các phương pháp phân tích và giám sát dữ liệu theo thời gian thực để xác định các thay đổi của quy trình, thiết bị hoặc thị trường.
 • Bao gồm đủ mô-đun để đẩy nhanh quá trình khôi phục hệ thống hoặc các thay đổi đối với quy trình sản xuất hoặc thiết bị.
 • Bao gồm các phản hồi theo thời gian thực đối với các thay đổi, giám sát và kiểm soát nội bộ.

Nguyên tắc thiết kế nhà máy thông minh tại Việt Nam

Cấu trúc của nhà máy thông minh

Mỗi một doanh nghiệp khi ở mỗi giai đoạn khác nhau thì nhà máy sẽ có những cấu trúc khác nhau. Nhưng về cơ bản thì cấu trúc của nhà máy thông minh tại Việt Nam bao gồm:

Tự động hóa và số hóa trong thông tin

Với nền sản xuất hiện đại như ngày nay đã đưa các loại máy móc thông minh và tự động được ứng dụng trong các hoạt động ở nhà máy. Công nghệ về cảm biến cũng đã được phát triển để có thể dễ dàng mô phỏng lại các trạng thái của đối tượng bằng các tín hiệu số. Chúng có thể cung cấp những thông tin từ đơn giản cho tới cao cấp. Một trong số những cảm biến thường hay được gặp bao gồm như: cảm biến số lượng, màu sắc hay độ ẩm,…

Kết nối IoT

Việc thiếp lập một mạng lưới làm việc công nghệ chung tạo ra một tổ chức như việc tồn tại của mạng xã hội. Để có thể giao tiếp trực tuyến với tất cả các loại máy móc cũng như các bộ phận. Chúng ta chỉ cần cung cấp những mã ID, chúng sẽ liên kết với các thành phần điện tử và giao tiếp thông qua mạng hạ tầng. Từ đó có thể nắm bắt được một số tính năng thông minh như sau: Số lượng hàng, Sự cố lỗi theo từng khâu, Quá trình sản xuất cũng như thời gian, công suất theo từng khâu sản suất, …

Big data

Hầu hết tất cả các doanh nghiệp hiện nay đều nên có cho mình một mạng lưới Big Data. Tại đây những dữ liệu sẽ luôn được cập nhật liên tục về tất cả các đối tượng, toàn bộ trạng thái theo thời gian một cách thực nhất. Con người có thể dễ dàng kiểm soát cũng như can thiệp vào hệ thống này và có thể đưa ra những phân tích theo xu hướng về chất lượng, thiết kế, sự cố,…thông qua hệ thống.

AI – Trí tuệ nhân tạo

Câu trúc của một nhà máy thông minh sẽ luôn bao gồm  yếu tố AI bên trong đó, giúp cho việc phân tích cũng như đưa ra những quy trình mới tối ưu hơn, hiệu quả hơn trong nhà máy.

TCI – Đơn vị uy tín cung cấp các giải pháp công nghệ cho nhà máy thông minh tại Việt Nam

TCI tự hào là doanh nghiệp hàng đầu về gia công chi tiết máy và sản xuất máy móc tự động và cung cấp nhiều sản phẩm chất lượng. 

TCI đã đem đến rất nhiều những sản phẩm chất lượng phục vụ cho các nhà máy thông minh tại Việt Nam. Chẳng hạn như các sản phẩm chất lượng hàng đầu hỗ trợ các nhà máy như bộ điều khiển phễu rung, hệ thống cấp phôi tự động; rotary feeder…. và các sản phẩm liên quan khác

Với đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao cùng với sự hỗ trợ tư vấn nhiệt tình đã giúp nhiều khách hàng hiểu rõ hơn về những sản phẩm tại TCI.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến việc ứng dụng các sản phẩm tự động như dòng xe tự hành AGV, Robot Castesian …quý khách hàng vui lòng liên hệ TCI: 

Hotline   : 0985118979

Website  : https://tci.vn/

Email      : sales.01@tci.vn và binhdt@tci.vn

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

VỀ CHÚNG TÔI

TIN TỨC - SỰ KIỆN

LIÊN HỆ TƯ VẤN