Actuator Robot

Lựa chọn một Actuator Robot hay bộ truyền động/động cơ phù hợp cho robot của mình là một điều vô cùng quan trọng. Có nhiều loại thiết bị truyền động khác nhau của robot, cùng TCI tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Actuator Robot là gì?

Một trong những thành phần quan trọng nhất của việc phát triển Robot trong nhà máy đó chính là bộ truyền động – Actuator Robot. Thiết bị truyền động là một thiết bị chuyển đổi năng lượng thành chuyển động vật lý và phần lớn các thiết bị truyền động tạo ra chuyển động quay hoặc chuyển động thẳng. 

Thiết kế của Actuator Robot cung cấp cho người vận hành sự kiểm soát chính xác và chính xác đối với quá trình sản xuất. Chúng dễ lắp đặt hơn so với các đối tác thủy lực hoặc khí nén, chi phí thấp hơn và chiếm ít không gian hơn đáng kể.

Actuator Robot là gì?
Actuator Robot là gì?

Bộ truyền động Robot bao gồm các loại nào?

Có nhiều loại bộ truyền động, nhưng ba loại bộ truyền động phổ biến nhất là thủy lực, khí nén và điện. Bộ truyền động thủy lực sử dụng dầu nén để gây ra chuyển động. Chúng được sử dụng phổ biến nhất trong các máy móc hạng nặng và chúng có thể tạo ra lực rất cao. Thiết bị truyền động khí nén rất giống với thiết bị truyền động thủy lực. Thay vì sử dụng dầu nén để gây ra chuyển động, họ sử dụng khí nén. Bộ kích điện sử dụng dòng điện và nam châm.

Theo chuyển động của trục cơ cấu chấp hành, chúng ta có thể đơn giản phân loại các bộ truyền động như:

 • Bộ truyền động tuyến tính (Linear Actuator Robot): Trục của bộ truyền động tuyến tính sẽ chỉ chuyển động theo kiểu tuyến tính.
 • Thiết bị truyền động quay (Rotary Actuators Robot): Trục của thiết bị truyền động quay sẽ chỉ quay theo một trục.
 • Cơ cấu truyền động quay và chuyển động thẳng có thể được phân loại dựa trên năng lượng mà chúng sử dụng để chuyển động trục của động cơ.
Bộ truyền động Robot bao gồm các loại nào?
Bộ truyền động tuyến tính (Linear Actuator Robot)

Phân loại Linear Actuator Robot 

Bộ truyền động thủy lực 

Bộ truyền động thủy lực được sử dụng trong rô bốt xử lý tải trọng nặng. Các bộ truyền động này có thể tạo ra lực rất cao nếu chúng ta so sánh chúng với các bộ truyền động khác. Các thiết bị truyền động này được triển khai ở những nơi yêu cầu tốc độ, độ chính xác và độ ổn định cao hơn.

Các bộ truyền động này có cách bố trí xi lanh và piston được thể hiện trong hình sau. Buồng chứa đầy chất lỏng thủy lực. Áp lực tác dụng lên chất lỏng sẽ đẩy pít-tông, và điều đó sẽ làm chuyển động trục ra của bộ truyền động. Bộ truyền động thủy lực có thể chuyển đổi chuyển động của piston thành chuyển động thẳng và quay.

Bộ truyền động khí nén

Như bạn đã thấy trong các thiết bị truyền động thủy lực, chúng sử dụng chất lỏng thủy lực trong xi lanh để di chuyển piston. Áp suất tác dụng lên chất lỏng sẽ làm chuyển động piston. Nhưng trong thiết bị truyền động khí nén, thay vì chất lỏng thủy lực, khí nén đang chuyển động piston.

Tương tự như thiết bị truyền động thủy lực, nó có thể tạo ra chuyển động thẳng và quay.

Bộ truyền động điện

Các bộ truyền động thường được sử dụng trong chế tạo rô bốt là bộ truyền động điện. Bộ truyền động này chuyển đổi năng lượng điện thành chuyển động thẳng hoặc chuyển động quay.

Bộ truyền động điện có thể là bộ truyền động AC / DC. Hầu hết, robot đang sử dụng bộ truyền động DC.

Bộ truyền động điện
Bộ truyền động điện

Ứng dụng của Actuator Robot 

Bộ truyền động tuyến tính được sử dụng nhiều nhất cho các hoạt động về Robot bởi cơ cấu truyền động tuyến tính làm cho chuyển động của robot có thể thực hiện được. Chúng cho phép máy móc robot tương tác với môi trường của nó thông qua bánh xe, kẹp, tay và chân.

Một số thiết bị truyền động tuyến tính phổ biến nhất để giúp Robot di chuyển bao gồm:

 • Thanh ren có động cơ.
 • Xi lanh khí nén.
 • Scotch yokes.
 • Solenoids.
 • Cơ khí nén.

Cơ cấu kẹp hoạt động nhờ bộ truyền động tuyến tính. Nó nói chuyện với công nghệ thông minh khi kẹp đạt đến các ràng buộc thích hợp và duy trì nó, do đó gói hàng không bị rơi hoặc dịch chuyển trong quá trình vận chuyển. Thiết bị truyền động tuyến tính cung cấp một lựa chọn phù hợp và đáng tin cậy hơn so với thiết bị truyền động thủy lực.

Bên cạnh đó Bộ truyền động tuyến tính còn được ứng dụng trong các hoạt động sau đây:

 • Xử lý vật liệu.
 • Sản xuất thực phẩm và đồ uống.
 • Tự động hóa cửa sổ.
 • Máy móc trong nông nghiệp.
 • Hoạt động bảng điều khiển năng lượng mặt trời.
 • Thiết bị cắt.
 • Vận hành van.
 • Ứng dụng trong phi công nghiệp.
Linear Actuators được ứng dụng trong nhiều ngành
Linear Actuators được ứng dụng trong nhiều ngành

TCI – Đơn vị uy tín cung cấp bộ truyền động tuyến tính uy tín

Tự hào là doanh nghiệp hàng đầu về các dịch vụ gia công chi tiết máy và sản xuất máy móc tự động. TCI đã đem đến những sản phẩm vô cùng chất lượng phục vụ cho toàn bộ khách hàng của TCI. 

Bởi chính sách bảo hành minh bạch, cùng chất lượng đã được kiểm định rõ ràng, trở thành một địa chỉ đầy uy tín của biết bao khách hàng doanh nghiệp, những nhà máy công nghiệp …

Với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp cùng với sự hỗ trợ tư vấn tận tình đã giúp nhiều khách hàng hiểu rõ hơn về những sản phẩm tại TCI.

Mọi thông tin chi tiết về Actuator Robot hay các sản phẩm công nghệ tại TCI, quý khách hàng vui lòng liên hệ TCI: 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP TRÍ CƯỜNG

 • Nhà máy: Km 16+800, Quốc lộ 3, Cụm Công nghiệp ô tô Nguyên Khê, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội.
 • Hotline: 0985 118 979
 • Website: https://tci.vn/
 • Email: sales.01@tci.vn / binhdt@tci.vn

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

VỀ CHÚNG TÔI

TIN TỨC - SỰ KIỆN

LIÊN HỆ TƯ VẤN