Ứng dụng công nghệ IoT trong sản xuất linh kiện ô tô

Sự ra đời của IoT trong ngành công nghiệp ô tô đã mở ra con đường mới cho các nhà sản xuất ô tô và người mua trên toàn thế giới. Với việc sử dụng IoT trong sản xuất linh kiện ô tô ở cả cấp độ công nghiệp và thương mại đã trở thành một điểm nóng nổi bật cho các ứng dụng đa mục đích khác nhau. Cùng TCI tìm hiểu những giải pháp iot trong ngành linh kiện ô tô qua bài viết dưới đây bạn nhé

Ứng dụng của IoT trong sản xuất linh kiện ô tô

Internet of Things là gì?

Internet of Things đề cập đến sự kết nối của hàng tỷ thiết bị phức tạp như thiết bị điện tử, cảm biến, cổng kết nối, thiết bị truyền động và trung tâm nền tảng. Các thiết bị hữu hình này kết nối và tương tác với nhau qua mạng không dây. Các đối tượng (hoặc sự vật) được kết nối chia sẻ dữ liệu với nhau và hoạt động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Việc triển khai IoT quy mô lớn lần đầu tiên được chứng kiến ​​trong các công ty sản xuất để thực hiện quyền tự chủ và giảm chi phí sản xuất. Sau đó, các ứng dụng của nó chuyển sang hướng sử dụng chung và thương mại hơn.

Tuy nhiên, những khả năng mà internet vạn vật mang lại cho ngành công nghiệp ô tô thực sự là vô cùng lớn. Các trường hợp sử dụng IoT dành cho ô tô khác nhau đã xuất hiện và đang cách mạng hóa cách mọi người tương tác với phương tiện của họ. 

Internet of Things là gì?

5 ứng dụng công nghệ IoT trong sản xuất linh kiện ô tô

Quản lý hệ thống với IoT trong sản xuất linh kiện ô tô

Khối lượng dữ liệu cảm quan thu thập được từ một đội xe tải lớn như vậy được lưu trữ vào một ứng dụng đám mây. Dữ liệu này sau đó được xử lý thông qua các tính năng phân tích khác nhau và được khái niệm hóa thành định dạng trực quan.

Người điều hành hạm đội có thể dễ dàng xem qua thông tin này để theo dõi các thông số khác nhau liên quan đến hạm đội của mình. Một số lợi ích mà hệ thống quản lý đội xe được tích hợp IoT mang lại cho người quản lý đội xe là:

+ Giám sát vị trí thời gian thực của đội xe

+ Theo dõi trọng lượng / khối lượng hàng hóa mà đội xe đang vận chuyển

+ Số liệu thống kê về hiệu suất của xe tải như nhiên liệu và quãng đường đi được

+ Theo dõi tình trạng giao thông trên đường

+ Quản lý tuyến đường

+ Quản lý thời gian và tài xế

Các ô tô được kết nối với nhau

Ý tưởng về những chiếc xe được kết nối không phải là mới. Trên thực tế, theo ước tính của Gartner, sẽ có hơn 250 triệu xe ô tô được kết nối trên thế giới vào cuối năm 2020. Những chiếc xe này được kết nối qua mạng IoT có tên CV2X (phương tiện di động cho mọi thứ) kết nối các phương tiện và các hệ thống giao thông thông minh với nhau.

Xe ô tô được kết nối tạo điều kiện cho việc truyền dữ liệu nhanh chóng và tăng thời gian phản hồi của người lái xe thông qua giao tiếp trên xe được nâng cao

5 ứng dụng công nghệ iot trong sản xuất linh kiện ô tô

Dựa trên kết nối của xe với các đối tượng khác nhau, CV2X được chia thành bốn loại:

+ Phương tiện với phương tiện (V2V): Kết nối V2V cho phép các phương tiện trong phạm vi gần nhau chia sẻ dữ liệu với nhau. Dữ liệu chủ yếu tạo thành thông tin liên quan đến vị trí, tốc độ và động lực học. Kết nối V2V giúp ngăn ngừa tai nạn và cho phép các phương tiện cấp cứu như xe cứu thương và xe cứu hỏa dễ dàng di chuyển qua giao thông.

+ Phương tiện với cơ sở hạ tầng (V2I): Kết nối V2I đề cập đến mạng lưới phương tiện và cơ sở hạ tầng đường bộ. Cơ sở hạ tầng trong V2I thường bao gồm đèn giao thông, vạch kẻ làn đường và trạm thu phí. V2I thường tạo điều kiện thuận lợi cho dòng giao thông thông suốt và tránh xếp hàng dài tại các trạm thu phí hoặc trạm bơm xăng.

+ Xe dành cho người đi bộ (V2P): Thông qua việc sử dụng ứng dụng di động, người đi bộ cũng có thể kết nối với mạng CV2X. Người đi bộ có thể sử dụng ứng dụng này để xác định vị trí các xe taxi gần đó và theo dõi thời gian đến nơi dự kiến ​​để chuyển tuyến. Họ cũng có thể kết nối với hệ thống đi bộ dành cho người đi bộ và thay đổi tín hiệu giao thông để băng qua đường.

+ Phương tiện với mạng (V2N): Hệ thống Giao thông Thông minh (ITM) và bộ phận dự báo thời tiết cũng có thể kết nối với mạng để cảnh báo cho người lái xe về sự thay đổi của điều kiện thời tiết hoặc tai nạn trên đường. Hơn nữa, một chiếc xe có thể được kết nối với điện thoại thông minh. Bằng cách này, người lái xe có thể sử dụng khẩu lệnh để vận hành hệ thống âm nhạc và GPS của xe khi đang lái xe.

Hệ thống bảo dưỡng ô tô

Hệ thống bảo trì ô tô IoT cũng giúp một người thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn các bộ phận ô tô của mình bị hỏng đột ngột. Cũng giống như các chỉ báo trên bảng điều khiển của một chiếc xe, hệ thống này cảnh báo người lái xe về những trục trặc có thể xảy ra. 

Tuy nhiên, các cảnh báo được gửi đến điện thoại di động của người lái xe, trước khi sự cố xảy ra. Điều này giúp tài xế thực hiện các bước tiết kiệm thời gian và chi phí, tránh hỏng hóc linh kiện khi đang lái xe.

Các khả năng của bảo trì dự đoán có thể được thực hiện cho một phương tiện cá nhân cũng như cho một đội xe. Nó thực sự hữu ích cho những chiếc xe chở hàng di chuyển nhiều ngày trước khi đến đích. Bằng cách sử dụng hệ thống bảo dưỡng ô tô, một người có thể xác nhận hoạt động của xe và sửa chữa các bộ phận của xe trước khi chúng bị hỏng.

Giải pháp iot trong ngành linh kiện ô tô - Hệ thống bảo dưỡng ô tô

 

>>>Xem thêm: 5 cách quản lý tổn thất trong sản xuất bằng IoT

>>>Xem thêm: Smart Factory là gì? Đặc điểm của nhà máy thông minh

Xe tự động với IoT trong sản xuất linh kiện ô tô

Xe tự hành đang là một chủ đề nóng giữa các nhà sản xuất ô tô. Nhiều nhà sản xuất ô tô đang cố gắng phát triển một chiếc ô tô hoàn toàn tự động sẽ đảm nhận tất cả các chức năng lái xe từ người lái. Mặc dù những phát triển đã được thực hiện trong lĩnh vực này, nhưng một phương tiện hoàn toàn độc lập vẫn cần được phát triển.

Tuy nhiên, các loại xe bán tự hành đã được sản xuất để hỗ trợ một phần cho người lái trong các hoạt động lái xe, phanh, đỗ xe và chuyển làn đường. Những chiếc xe bán tự động được truyền IoT đưa ra quyết định tại chỗ trong khi kiểm soát một phần các hoạt động của xe để tránh tai nạn và giảm tải cho người lái. Cùng với các cảm biến khoảng cách và camera khác nhau, xe hơi được tích hợp hệ thống IoT để giảm thiểu sai sót của con người và giúp lái xe thoải mái và an toàn hơn.

Thông tin giải trí và Viễn thông trong xe

Khả năng Wi-Fi trong ô tô được hỗ trợ bởi kết nối 4G LTE đã kích hoạt các tính năng viễn thông cho ô tô dựa trên IoT. Viễn thông đề cập đến việc truyền tải dữ liệu được máy tính hóa trong thời gian dài. Bằng cách sử dụng viễn thông dành cho xe cộ, chủ sở hữu xe hơi có thể quan sát được chiếc xe của mình ngay cả từ những vị trí xa.

Thông qua bảng điều khiển hỗ trợ điện thoại thông minh, chủ sở hữu xe hơi có thể được đảm bảo về an ninh, giám sát và an toàn của nó mọi lúc. Các cảm biến và camera bên ngoài theo dõi tình trạng của xe và gửi dữ liệu đến một ứng dụng di động.

Hệ thống viễn thông cùng với hệ thống cảnh báo thời gian thực phát ra âm thanh báo động trong điện thoại thông minh của chủ sở hữu nếu ai đó cố gắng xâm nhập vào xe mà không có quyền truy cập thích hợp. Chiếc xe thông minh được kích hoạt IoT cũng gọi ngay cho các cơ quan hữu quan như xe cứu thương hoặc lính cứu hỏa trong trường hợp khẩn cấp.

Thông tin giải trí và Viễn thông trong xe

Trên đây là toàn bộ thông tin về Internet of Things cùng với các công nghệ đột phá khác đang cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô trên thị trường hiện nay. Mọi thắc mắc về giải pháp công nghệ IoT trong sản xuất linh kiện ô tô quý khách hàng có thể liên hệ với TCI thông qua: 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP TRÍ CƯỜNG

Hotline : 0985118979

Website: https://tci.vn/

Địa chỉ nhà máy: Km16+800, Quốc lộ 3, Cụm Công nghiệp ô tô Nguyên Khê, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội