Robot AGV | Xe tự hành AGV | Automation Guided Vehicle

Robot tự hành AGV là loại robot vận chuyển hàng hóa tự động có mặt ở hầu hết các nhà máy thông minh nói chung và các hệ thống kho vận trên thế giới nói riêng. Hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp xe tự hành AGV ở bất cứ đâu, từ dây chuyền sản xuất, dây chuyền lắp ráp, kho thành phẩm, kho thương mại điện tử cho đến siêu thị, trung tâm thương mại hay thậm chí là các cửa hàng. bệnh viện, sân bay, v.v. Hãy cùng TCI tìm hiểu loại Robot tự hành AGV này đem đến những lợi ích gì cho doanh nghiệp thông qua bài viết dưới đây.

Robot tự hành AGV là gì?

AGV (Automated Guided Vehicle) là phương tiện không người lái, được sử dụng để vận chuyển sản phẩm, hàng hóa, vật tư, nguyên liệu ứng dụng đa dạng trong các nhà máy, kho bãi…

Robot tự hành AGV được gọi là các Robot kéo xe hoặc Robot chở hàng tự động… và nó là những cỗ máy tính vi được cài đặt trong các nhà máy thông minh hiện đại ngày nay nhằm tối ưu tất cả những hoạt động trong nhà máy. Hiện nay, xe tự hành AGV được sử dụng trong hoạt động của nhiều ngành như: công nghiệp ô tô, điện tử, logistics, dược phẩm, y tế, hàng tiêu dùng… và là một phần quan trọng trong quá trình phát triển nhà máy thông minh và hiện đại hóa các hoạt động sản xuất…

Robot tự hành AGV là gì?
Robot tự hành AGV là gì?

Ứng dụng của Robot tự hành AGV trong sản xuất thông minh

Hệ thống Robot tự hành được sử dụng cho các công việc thường được xử lý bởi xe nâng, hệ thống băng tải hoặc xe đẩy thủ công, di chuyển khối lượng lớn vật liệu theo cách lặp đi lặp lại trong những nhà máy thông minh.

AGV được sử dụng trong vẩn chuyển nguyên liệu thô

Chúng thường được sử dụng để vận chuyển các nguyên liệu thô như kim loại, nhựa, cao su hoặc giấy. Ví dụ, các robot tự hành AGV có thể vận chuyển nguyên liệu thô từ nơi nhận đến kho hoặc đưa nguyên liệu trực tiếp đến dây chuyền sản xuất. AGVs cung cấp nguyên liệu thô cần thiết một cách nhất quán và đáng tin cậy mà không cần sự can thiệp của con người, đảm bảo rằng dây chuyền sản xuất luôn có nguyên liệu họ cần mà không bị gián đoạn.

AGV được sử dụng trong vẩn chuyển hàng hóa thành phẩm

Ngoài việc vận chuyển nguyên liệu thô, AGV được sử dụng trong các ứng dụng trong quá trình làm việc và với hàng hóa thành phẩm để hỗ trợ dây chuyền sản xuất hoặc chế tạo. Trong các ứng dụng quy trình làm việc, AGV di chuyển vật liệu hoặc bộ phận từ nhà kho đến dây chuyền sản xuất hoặc từ trạm làm việc này sang trạm làm việc khác, cung cấp sự di chuyển lặp đi lặp lại và hiệu quả của vật liệu trong suốt quá trình sản xuất.

Xe tự hành AGV được ứng dụng trong nhà xưởng
Xe tự hành AGV được ứng dụng trong nhà xưởng

Nếu không có AGV, quy trình sản xuất có thể bị dừng lại khi dây chuyền chế biến hết nguyên liệu. Sau đó, quá trình sản xuất bị trì hoãn trong khi công nhân lấy các vật liệu cần thiết từ kho chứa và vận chuyển chúng đến dây chuyền sản xuất.

AGV được sử dụng trong xử lý hàng tồn kho

AGV cũng được sử dụng trong xử lý hàng tồn kho gửi đến và gửi đi để bổ sung và lấy hàng khi cần thiết. Các AGV di chuyển hàng tồn kho từ kho lưu trữ dài hạn đến các địa điểm lấy hàng chuyển tiếp đảm bảo rằng người lấy hàng có thể tiếp cận đủ hàng tồn kho, giúp quá trình chọn hàng hiệu quả hơn.

Các AGV như rô bốt di động cộng tác hỗ trợ trong quá trình lấy hàng bằng cách hướng dẫn các nhân viên kho hàng thực hiện các nhiệm vụ và vận chuyển các đơn hàng đã chọn đến các máy trạm đóng gói và vận chuyển.

>> Xem thêm: Cấu tạo cơ bản của robot tự hành AGV

Các nguyên tắc chuyển động của xe tự hành AGV

AGV phải được trang bị hệ thống định vị để điều hướng trong các nhà máy. Các nguyên tắc thủ tục sau được thực hiện để di chuyển xe.

Di chuyển xe tự hành AGV sử dụng đường ray cứng để dẫn đường

Đây là một mô hình cơ bản có chức năng tương tự như tàu hỏa trên đường ray. Sau đây là những lợi ích và hạn chế của cơ chế hoạt động: Xe dễ sử dụng, chắc chắn, chế tạo và lắp đặt đơn giản. Nhược điểm:

 • Phương tiện này chỉ thích hợp cho những chuyển động đơn giản, lặp đi lặp lại.
 • Lộ trình của phương tiện hoàn toàn được thiết lập. Vấn đề đặt đường ray cho quy trình hướng dẫn là nhược điểm chính. Đầu ra có thể nổi hoặc chìm xuống đất.
 • Không thể cho các hình thức vận chuyển khác hoạt động trong nhà máy khi đường ray đang được lắp đặt. Một biến thể cơ bản của xe tự hành AGV với đường ray cứng để dẫn hướng có thể được áp dụng cho các quy trình công nghiệp.
AGV Car được dẫn đường bằng đường ray cứng
AGV Car được dẫn đường bằng đường ray cứng

Sử dụng các dấu hiệu trên sàn của nhà máy điều hướng

Xe AGV tự hành theo đường vẽ trên các mặt sàn. Đường sơn, đường băng và dây điện đều có thể được sử dụng để tạo ra những đường dẫn này. Các giá đỡ này có thể được lắp đặt bên dưới hoặc bên trên mặt đất. Loại phương tiện này có những ưu nhược điểm sau.

Mọi người thường xuyên lặp lại hành trình bằng dây cáp để giảm bớt những nhược điểm nói trên. Tuy nhiên, chỉ dành cho các chuyển động cố định. Các ngành lắp ráp điện tử và may mặc thường sử dụng các phương tiện tự hành di chuyển theo hướng ván ép trên sàn…

Xe tự hành AGV Sử dụng Điều hướng Laser

Máy thu và phát laser thường được yêu cầu trên các AGV sử dụng tia laser di chuyển. Trong chế tạo, các quan di chuyển phải được đo kích thước vào các vị trí cố định. Sau đó, nhóm thiết kế xác định vị trí và hướng di chuyển của chiếc xe.

Kỹ thuật này loại bỏ yêu cầu đối với sàn có thể cản trở công việc di chuyển trong ô tô tự lái. Đây là kỹ thuật tốt nhất để di chuyển ở những nơi có nhiều phương tiện qua lại và hàng tấn hàng hóa. Tuy nhiên, yêu cầu kỹ thuật và tài chính để thực hiện dự án này là rất cao.

Các ứng dụng dẫn đường bằng laser cho xe tự hành thường được sử dụng cho các công việc lặp đi lặp lại và tải trọng lớn. Hơn nữa, các AGV sử dụng hệ thống hướng dẫn này yêu cầu một cấu trúc vận chuyển phù hợp.

AGV được dẫn hướng bằng laser
AGV được dẫn hướng bằng laser

Sử dụng điều hướng máy ảnh

Thiết bị Camera được xe tự hành AGV sử dụng để thu thập hình ảnh của môi trường xung quanh. Các bức ảnh sẽ được gửi đến một bộ xử lý, bộ xử lý này sẽ xác định vị trí và chuyển động của chúng. Các kỹ sư sẽ cần phải thay đổi sơ đồ thiết kế của nhà máy cho hệ thống xử lý để thực hiện điều này. Bởi vì đây là một kỹ thuật phức tạp, nó chỉ được sử dụng trong một số lĩnh vực.

Lợi ích của robot AGV

Robot AGV mang lại nhiều lợi ích trong việc lưu kho và sản xuất. Cụ thể như:

Tăng hiệu quả và năng suất

Bởi vì chúng hoạt động độc lập, AGV giúp tăng hiệu quả và năng suất, đồng thời chúng có thể dự đoán và đáng tin cậy cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. AGV giúp vận chuyển nguyên vật liệu trong nhà máy và cải thiện những gì không cần thiết làm tăng năng suất làm việc của cả nhà máy.

AGV giống như robot di động cộng tác hướng dẫn các cộng sự thực hiện từng nhiệm vụ, giảm thiểu sai sót của nhân sự, giúp cải thiện độ chính xác lớn hơn rất nhiều của đơn đặt hàng, giảm thiểu thất lạc và thất lạc sản phẩm. Bằng cách tận dụng trí tuệ nhân tạo mà AGV tối ưu hóa các tuyến đường và ưu tiên công việc giúp di động hợp tác cải thiện việc sử dụng tài nguyên.

Chi phí phù hợp

So với sự biến động của lực lượng lao động là con người, thì chi phí cho một robot AGV sẽ rẻ hơn rất nhiều. Chi phí ít biến động, năng suất làm việc cũng không đổi sẽ đem đến cho việc vận hành nhà máy được suôn sẻ hơn bao giờ hết.

Dễ dàng triển khai xe tự hành AGV với chi phí thấp
Dễ dàng triển khai xe tự hành AGV với chi phí thấp

Uyển chuyển

Một số AGV cung cấp tính linh hoạt trong việc dễ dàng thay đổi các tuyến đường (so với các AGV khác yêu cầu dây dẫn định tuyến lại hoặc cơ sở hạ tầng khác để điều chỉnh lộ trình của xe). Việc uyển chuyển, linh hoạt trong di chuyển chính là một giải pháp có thể mở rộng với khả năng nâng cao năng suất làm việc dựa trên nhu cầu của từng nhà máy.

Yêu cầu ít dung lượng hơn

So với các giải pháp tự động hóa khác trong nhà máy thì robot AGV đòi hỏi ít không gian hơn mà lại đem đến nhiều lợi ích hơn bao giờ hết. Một số AGV nhỏ hơn so với thiết bị kho truyền thống sẽ tạo điều kiện cho phép bố trí sàn với lối đi hẹp hơn và sử dụng không gian nhỏ một cách tốt hơn.

Cải thiện an toàn

Robot tự hành AGV chính là là một giải pháp tự động hóa an toàn cho các nhà kho hiện nay. Các AGV được trang bị cảm biến để tránh va chạm tuyệt đối. Các AGV tiên tiến có khả năng định tuyến thông minh cho phép chúng lên kế hoạch từng đường đi của mình qua nhà kho hoặc cơ sở để giảm thiểu va chạm và giảm tắc nghẽn lối đi và ngăn ngừa thương tích không mong muốn khác.

Robot AGV giúp tăng sự an toàn
Robot AGV giúp tăng sự an toàn

Các phương tiện dẫn đường tự động được thiết kế độc đáo để tự động hóa các nhiệm vụ mà con người không cần thiết và điều đó được thể hiện thông qua một ví dụ rất cụ thể đó chính là robot tự hành AGV của TCI.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tự thiết kế và chế tạo xe AGV

Giá xe tự hành AGV là bao nhiêu?

Giá xe tự hành AGV phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

Chất lượng của xe AGV

Chất lượng của robot AGV chi phối hầu hết đến giá thành của sản phẩm. Những mẫu AGV trang bị nhiều tính năng, được chế tạo chính xác với độ tỉ mỉ cao, vật liệu dùng làm xe có chất lượng tốt thì chi phí sẽ cao hơn nhiều. Quá trình thiết kế và thi công lắp ráp các AGV Car yêu cầu phải có sự cẩn thận, được kiểm soát chặt chẽ để tránh xảy ra tình trạng lỗi trong quá trình vận hành.

Đơn vị sản xuất

Trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất xe AGV, có sự khác biệt khá rõ giữa nhà cung cấp trong và ngoài nước.

Xe AGV được cung cấp bởi các thương hiệu nước ngoài mức giá khá cao. Trong khi đó, nhiều đơn vị trong nước đã tự chủ nghiên cứu, sản xuất thành công AGV và đưa vào sử dụng thì giá thành sẽ rẻ hơn.

Xe AGV của của đơn vị cung cấp nước ngoài có mức giá cao hơn
Xe AGV của của đơn vị cung cấp nước ngoài có mức giá cao hơn

Công nghệ dẫn đường của xe

Công nghệ dẫn hướng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giá của robot AGV. Xe tự hành sử dụng công nghệ dẫn đường Laser sẽ có mức giá cao hơn sử dụng Slam. Chi phí sẽ tăng lên khi sử dụng các công nghệ dẫn đường sau đây: Băng từ, Slam, QR Code, Laser.

Tải trọng của xe

Tải trọng của xe sẽ ảnh hưởng tới quá trình thiết kế, chế tạo khung xe và tốc độ quay của động cơ. Những mẫu xe tự hành chuyên chở được những tải trọng nặng thì cần khung xe chắc chắn, động cơ sinh momen lớn để thắng được trọng lượng của hàng hóa. Chính vì thế, xe có tải trọng lớn sẽ có mức giá cao hơn nhiều so với xe có tải trọng nhỏ.

Xe tự hành AGV có tải trọng càng lớn thì chi phí càng cao
Xe tự hành AGV có tải trọng càng lớn thì chi phí càng cao

Loại xe tự hành

Xe AGV được phân thành nhiều loại theo cách vận chuyển như: AGV dạng kéo, AGV dạng chở, AGV dạng nâng, AGV dạng đẩy, … Mỗi loại xe tự hành sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Chính vì vậy, mức giá của từng loại xe này sẽ có sự chênh lệch.

Các loại xe tự hành AGV được sử dụng phổ biến

AGV (Automatic Guided Vehicle) tùy theo mục đích sử dụng và dạng vận chuyển hàng hóa mà được chia thành 4 loại sau:

AGV dạng kéo (Towing Vehicle)

AGV dạng kéo xuất hiện sớm nhất và hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Xe tự hành dạng kéo hỗ trợ tốt trong các việc như: Nâng vật nặng, kéo hàng, tải pallet, chuyển tải. AGV dạng kéo được sử dụng trong các ứng dụng như: Kết thúc công đoạn bằng tay, vận chuyển vật liệu trong quá trình sản xuất và một số ứng dụng tùy trọn khác.

Một số tính năng và đặc điểm của AGV dạng kéo:

 • Được sử dụng trong nhiều ngành nghề: Ô tô, tiêu dùng, thực phẩm, đồ uống, đóng gói, …
 • Khả năng chuyên chở lớn hơn so với các loại robot AGV khác.
 • Có thể dự đoán và lên kế hoạch về tính hiệu quả của việc chuyên chở cũng như đảm bảo an toàn.
 • Phù hợp với thiết bị có 3 bánh xe.
Xe tự hành AGV dạng kéo
AGV dạng kéo (Towing Vehicle)

AGV dạng chở (Unit Load Automatic Guided Vehicle)

Xe AGV dạng chở (Unit Load) được trang bị các cảm biến sẽ chờ sẵn tại vị trí băng tải. Tiếp theo khi hàng hóa được chuyển từ bằng tải lên xe, AGV sẽ tự động chạy đến các vị trí đã được lập trình sẵn.

Dưới đây là một số đặc điểm của xe tự hành dạng chở:

 • Nhanh chóng, linh hoạt, độ bền cao.
 • Tải trọng được phân phối và di chuyển theo yêu cầu.
 • Giảm thiểu tắc nghẽn trong quá trình chuyên chở.
 • Lập kế hoạch hiệu quả.
 • Phù hợp để vận chuyển hàng hóa nhỏ gọn, tải trọng nhẹ.
Xe tự hành AGV dạng chở
AGV dạng chở (Unit Load)

AGV dạng nâng (Fork Vehicle)

Xe tự hành AGV dạng nâng được thiết kế với chức năng vận chuyển hàng hóa lên cao. Một số đặc điểm của AGV dạng nâng:

 • Phù hợp để vận chuyển hàng hóa được đặt trên bục hoặc pallet.
 • Có khả năng đưa hàng lên cao.
 • Có mức giá cao hơn so với các loại AGV khác do thiết kế phức tạp hơn.
xe tự hành AGV dạng nâng
AGV dạng nâng (Fork Vehicle)

AGV dạng đẩy (Cart Vehicle)

Xe tự hành AGV dạng đẩy thường được sử dụng để chuyên chở vật liệu và dây chuyền lắp ráp. AGV dạng đẩy có một số đặc điểm sau:

 • Tính linh hoạt cao, giá thành thấp.
 • Nhanh chóng, độ bền cao.
 • Phù hợp để chuyên chở các thiết bị, linh kiện đơn lẻ.
 • Sử dụng công nghệ dẫn đường thông minh.

TCI – Đơn vị cung cấp robot tự hành AGV hiện đại nhất hiện nay

Tự hào là doanh nghiệp hàng đầu về gia công chi tiết máy và sản xuất máy móc tự động hóa như cung cấp những ứng dụng của robot công nghiệp; các sản phẩm công nghệ và các sản phẩm hỗ trợ nhà máy thông minh… Với hơn 15 năm kinh nghiệm TCI đã cung cấp rất nhiều những giải pháp công nghệ cho nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước đặc biệt là các khách hàng doanh nghiệp FDI Nhật Bản- Hàn Quốc, Việt Nam, …

Với đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn chế tạo máy, hỗ trợ tư vấn tới khách hàng các giải pháp cho sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật trước bán hàng của TCI sẽ giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ được về những sản phẩm mà khách hàng định mua.

Bên cạnh đó, mỗi một sản phẩm của TCI đều được cam kết minh bạch về chất lượng. Các sản phẩm tại TCI đều đáp ứng tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015. Vậy nên đây cũng là một trong những lý do nhiều khách hàng lựa chọn TCI làm bến dừng thay vì các thương hiệu khác.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến việc ứng dụng các sản phẩm thông minh trong nhà máy, quý khách hàng vui lòng liên hệ TCI: 

 • Nhà máy: Km 16+800, Quốc lộ 3, Cụm Công nghiệp ô tô Nguyên Khê, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội.
 • Hotline: 0985 118 979
 • Website: https://tci.vn/
 • Email: sales.01@tci.vn / binhdt@tci.vn