Robot AGV là gì? Cấu tạo robot AGV bao gồm những thành phần gì?

Ngày nay với thời đại phát triển của công nghệ 4.0, xe tự hành AGV hay còn gọi là Robot AGV đang được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, sản xuất. Vậy nên nhiều khi chúng ta tự hỏi Robot AGV là gì? Cấu tạo xe tự hành agv ra sao? Xin mời bạn cùng TCI tham khảo qua bài viết dưới đây.

Robot AGV là gì?

Xe tự hành AGV hay còn gọi là Robot AGV là loại xe được thiết kế chuyên dụng và được sử dụng trong các nhà máy với chức năng vận chuyển hàng hóa, vật liệu. Dòng máy tự hành này giúp con người giải phóng sức lao động bởi khi có chúng thì không cần sự can thiệp của lực lượng lao động.

Xe tự hành AGV
Xe tự hành AGV

Loại xe vận chuyển này là một trong những sản phẩm được ứng dụng trong quá trình phát triển trong các nhà máy thông minh của các doanh nghiệp. Trên thị trường hiện nay, dòng xe AGV này được sử dụng để vận chuyển các nguyên vật liệu của nhiều ngành khác nhau như công nghiệp ô tô, dược phẩm, hàng tiêu dùng, y tế, điện điện tử…

Cấu tạo của xe tự hành AGV?

Cấu tạo của robot AGV bao gồm nhiều chi tiết khác nhau đảm bảo khả năng vận hành an toàn và hiệu quả nhất. Cụ thể có một số chi tiết máy trong cấu tạo của robot AGV bao gồm:

Bộ phận dò đường

Đối với loại không chạy theo hướng dẫn (Free Path Navigation): Nhờ cảm biến laser trong cấu tạo robot AGV giúp cho sản phẩm có thể xác định được vị trí của những vật thể xung quanh trong khi di chuyển. Từ đó mà xe có thể di chuyển đến bất cứ vị trí nào trong phạm vi điều khiển. 

Đối với loại chạy theo đường dẫn (Fixed Path Navigation): Thì bộ phận dò đường được tạo nên từ đường dẫn bao gồm vạch màu, đường dây từ, băng từ, đường ray… Nhờ đó mà dòng xe AGV này sẽ vận hành vị trí  này đến những vị trí đã xác định trên bản đồ di chuyển.

Cảm biến giúp phát hiện vật cản

Có nhiều loại cảm biến được ứng dụng trong Xe tự hành AGV bao gồm cảm biến laser, cảm biến siêu âm, cảm biến quang… và còn tùy thuộc vào cấu hình của xe tự hành mà nó sẽ được sử dụng loại cảm biến cụ thể.

Driver động cơ

Dựa trên tải trọng hàng hóa thực hiện mà phương tiện này sẽ được trang bị từ 1 đến 2 driver động cơ làm việc. Và điều này tác động trực tiếp đến công suất, điện áp động cơ và dung lượng pin trong cấu tạo robot AGV.

Các thành phần cấu tạo của xe tự hành AGV
Các thành phần cấu tạo của xe tự hành AGV

Thiết bị truyền và nhận dữ liệu

Trong quá trình làm việc, xe tự hành AGV sẽ truyền và nhận dữ liệu với trung tâm điều hành thông qua hệ thống thu phát sóng từ xa. Với việc truyền và nhận dữ liệu này sẽ giúp xe nâng cao tính linh hoạt trong phạm vi phủ sóng của xe tự hành AGV.

Bộ phận sạc và pin của xe

Hiện nay, pin và sạc của robot AGV có nhiều loại khác nhau. Chẳng hạn như pin Lithium sắt photphat – LIFE04, ắc quy khô… Về bộ phận sạc cũng có nhiều loại tùy theo nhu cầu và đặc điểm hệ thống của sản phẩm.

Bộ điều khiển trung tâm

Với bộ điều khiển trung tâm của dòng xe tự hành AGV đã được lập trình sẵn giúp điều khiển xe nâng tự hành AGV chạy độc lập và vận hành hàng hóa suôn sẻ. Bộ phận điều khiển này cũng giúp xe chạy theo sự quản lý của trung tâm điều hành đã định.

Bộ phận kết nối giữa AGV với xe hàng

Đây là bộ phận có chức năng kết nối với xe hàng. Bộ phận kết nối này có thể được cài đặt dùng để hoạt động tự động hoặc theo yêu cầu

Cảm biến vị trí của xe tự hành AGV

Cảm biến vị trí được sử dụng để các định những điểm mốc lấy hàng, trả hàng, điểm dừng, rẽ hoặc vị trí sạc pin… Bên cạnh đó, cảm biến này còn giúp trung tâm điều khiển có thể xác định được chính xác của xe đang ở đâu ở trên bản đồ di chuyển của phương tiện.

Giao diện thân thiện với người dùng

  • Màn hình điều khiển: Thường được sử dụng trong khi cài đặt những tham số cho xe và hiển thị thông tin về tình trạng máy, vị trí và trạng thái hoạt động của xe.
  • Các nút ấn và đèn báo: Bao gồm các chi tiết khác nhau như nút dừng khẩn cẩn, nút xác nhận hoàn thành công việc, đèn báo cáo trạng thái hoạt động của xe cũng như công tắc chuyển mạch…
  • Kết cấu của cơ khí xe:Phần này bao gồm các chi tiết như khung xe, vỏ xe, bánh xe, máy gá… Đây là những chi tiết mang đến sự chắc chắn cho xe khi xe di chuyển với mặt đường và nó sẽ giúp xe vận hành êm ái, bền bỉ.

Phân loại các dòng robot AGV

Trên thị trường hiện nay, ứng dụng robot tự hành AGV bao gồm việc phân loại bằng nhiều loại xe AGV khác nhau, trong đó mỗi loại đều có những yêu cầu riêng biệt:

  • Robot AGV dạng kéo: Đây là loại có thể được ứng dụng để kéo nhiều thùng hàng ở phía sau tương tự như toa tàu và mang lại năng suất cao cho công việc.
  • Cấu tạo robot AGV dạng chở: Khi vận hành thì những dòng xe này có thể chờ sẵn tại những vị trí tại băng tải qua cảm biến. Và khi nhận được hàng sẽ tự chạy đến những trạm khác nhau theo yêu cầu.
  • Robot AGV dạng chui gầm: Với thiết kế nhỏ gọn và được móc nối ở dưới gầm, Robot AGV dạng hầm chui giúp giảm khoảng cách tiếp xúc từ xe tự hành đến xe kéo và thường được sử dụng cho các nhà máy có đường đi phức tạp.
Xe tự hành AGV dạng kéo
Xe tự hành AGV dạng kéo

Mọi thông tin chi tiết về cấu tạo robot AGV và những ứng dụng xoay quanh xe vận hành, robot để bàn, … xin mời quý khách hàng liên hệ với TCI để tìm hiểu chi tiết.

TCI – Doanh nghiệp chuyên cung cấp các dòng máy lắp ráp tự động; hệ thống phễu rung cấp liệu; Robot…theo yêu cầu của khách hàng.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP TRÍ CƯỜNG

Hotline: 0985118979

Địa chỉ nhà máy: Cụm Công nghiệp ô tô Nguyên Khê, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội