Lợi ích của việc sử dụng OEE là gì?

Tại sao OEE lại là một chỉ số vận hành sản xuất phổ biến nhất hiện nay? Lợi ích của việc sử dụng OEE là gì? Hãy cùng TCI tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé

Lợi ích của việc sử dụng OEE là gì?

 

OEE giúp hình dung hiệu suất sản xuất một cách dễ dàng

OEE rất chú trọng vào khả năng hiển thị. OEE cho bạn biết các yếu tố thực sự đằng sau các vấn đề sản xuất, thay vì dựa vào cảm giác ruột – tiết lộ ” Nhà máy ẩn “. Quan trọng hơn, OEE cũng giúp bạn hình dung những vấn đề này một cách đơn giản, bằng cách lọc các nguồn gây mất năng suất quan trọng nhất thành một tỷ lệ phần trăm duy nhất. Tất cả mọi người từ cấp nhà máy đến quản lý cấp cao nhất có thể dễ dàng thấy những gì đang hoạt động và những nơi cần cải tiến OEE.

OEE chỉ cho bạn chỗ cần cải thiện quy trình sản xuất

Một trong những lầm tưởng lớn nhất xung quanh OEE là nó chỉ đơn giản cung cấp một dấu hiệu toàn cảnh về việc các quy trình sản xuất của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Mặc dù điều đó đúng, nhưng giá trị thực sự của việc sử dụng OEE sẽ được nhận ra khi bạn sử dụng các chỉ số đó để cải thiện . 

Cái gì được đo lường. Bạn cần biết liệu một quy trình sản xuất hoặc tài sản hiệu quả hay kém hiệu quả trước khi bạn có thể thực hiện các bước để cải thiện nó. Chỉ số OEE định lượng hiệu quả thành một con số đơn giản, đồng thời khám phá hiệu quả thực tế của quá trình sản xuất.

Những hạn chế về hiệu suất của máy móc thường có thể là điểm nghẽn về công suất. OEE giúp bạn nhận ra các điểm nghẽn trong quy trình và thúc đẩy các dự án cải tiến liên tục. Bằng cách đo lường sự cải thiện OEE, bạn cũng có thể theo dõi tác động của các thay đổi trong quy trình và các sáng kiến ​​cải tiến khác.

OEE chỉ cho bạn chỗ cần cải thiện quy trình sản xuất

Cải thiện lợi tức đầu tư (ROI)

Mỗi thiết bị trên dây chuyền sản xuất của bạn là một khoản đầu tư. Để đạt được lợi tức đầu tư tối đa trong thời gian ngắn nhất có thể, bạn cần đảm bảo thiết bị đang được sử dụng với hiệu suất và hiệu quả tối ưu.

Đó chính xác là những gì OEE Utilization đặt ra để làm. Sử dụng OEE (OEEu)  đo lường hiệu quả của OEE dựa trên các giờ theo lịch (24 giờ một ngày, 365 ngày một năm) để báo cáo việc sử dụng nội dung cuối cùng. OEE cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm và cách thức các nhà sản xuất có thể thực hiện các thay đổi để đạt được hiệu suất tốt nhất từ ​​máy móc mới và hiện có cũng như liệu có cần đầu tư vào thiết bị bổ sung hay không.

OEE cung cấp thông tin, mục tiêu thời gian thực

OEE cũng là một công cụ quản lý. Nó có thể cung cấp cho người vận hành một mục tiêu thời gian thực, có thể đạt được. Được trang bị số liệu này, các nhà khai thác có thể điều chỉnh và tinh chỉnh quy trình để đạt được mục tiêu sản xuất của họ. Nói cách khác, họ có thể thực hiện các cải tiến chủ động.

OEE cung cấp thông tin, mục tiêu thời gian thực

Duy trì hiệu suất hoạt động tốt nhất của máy móc

Hiệu suất thực tế của việc sử dụng máy móc tương quan trực tiếp với việc máy móc trong doanh nghiệp hiện có còn hoạt động hiệu quả nữa hay không. OEE cũng dự báo được những khả năng thay thế của các thiết bị máy móc trong tương lai. Bên cạnh đó nhờ có OEE mà các cơ sở sản xuất có thể thực hiện các hoạt động bảo dưỡng máy kịp thời cũng như là giảm thiểu nguy cơ mất mát lớn hơn về sau.

OEE giúp tăng khả năng cạnh tranh

Bằng cách giảm tổn thất sản xuất (và do đó là chi phí), OEE là một công cụ giúp các nhà sản xuất duy trì khả năng cạnh tranh. Nếu bạn biết dây chuyền sản xuất của mình có khả năng sản xuất 100 chiếc mỗi giờ, nhưng chỉ sản xuất 70 chiếc, điểm OEE cho biết lý do tại sao lại bị lỗ và bạn có thể thực hiện những thay đổi cần thiết để tăng năng lực sản xuất.

Một cách khác mà OEE giúp tăng khả năng cạnh tranh là nâng cao chất lượng. Sản phẩm bị lỗi có thể là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra chi phí cho nhà sản xuất. Với OEE, chất lượng được đo bằng tỷ lệ phần trăm của các bộ phận tốt được sản xuất so với tổng số bộ phận được sản xuất. Chỉ số chất lượng OEE có thể giúp xác định nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề và loại bỏ chi phí liên quan đến việc làm lại và phế liệu.

Hãy nhớ rằng chỉ số chất lượng là một phép đo thuần túy về năng suất của quá trình (điểm chất lượng OEE là 100% có nghĩa là không có khuyết tật và chỉ những bộ phận tốt mới được sản xuất)

>> Xem thêm: OEE là gì và công thức tính OEE để nâng cao sản xuất?

>> Xem thêm: Sử dụng Phần mềm thu thập dữ liệu OEE để tăng năng suất

Trên đây là toàn bộ lợi ích của việc sử dụng OEE đem lại cho các nhà máy sản xuất. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về ứng dụng của OEE trong sản xuất nhà máy, quý khách hàng có thể liên hệ với TCI để được tư vấn chi tiết nhất.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP TRÍ CƯỜNG

Hotline               : 0985118979

Website             : https://tci.vn/

Địa chỉ nhà máy: Km16+800, Quốc lộ 3, Cụm Công nghiệp ô tô Nguyên Khê, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội