3 yếu tố cần quan tâm khi triển khai nhà máy thông minh

Sự ra đời của một nhà máy thông minh trong thời đại hiện nay chính là một điều vô cùng quan trọng giúp nâng cao vị thế cạnh tranh cũng như là thúc đẩy lĩnh vực sản xuất phát triển nhanh chóng. Có thể thấy sự hội tụ của trí thông minh nhân tạo, sức mạnh tự động hóa và cả sự thay đổi về trình độ nhân sự chính là 3 yếu tố doanh nghiệp cần quan tâm khi triển khai nhà máy thông minh của mình. Cùng TCI tìm hiểu những yếu tố quan trọng để thiết lập nhà máy thông minh tại Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé.

3 yếu tố cần quan tâm khi triển khai nhà máy thông minh

Lên kế hoạch dự tính tài chính

Để có thể xây dựng được một nhà máy thông minh thì các doanh nghiệp đầu tiên cần phải chuẩn bị một nguồn tài chính thật vững chắc. Tiếp theo đó chính là việc các doanh nghiệp cần phải  khảo sát chi phí thật kĩ đối với các thiết bị tự động hóa có ý định đầu tư trên thị trường để nhằm bảo đảm việc ngân sách của doanh nghiệp sẽ được sử dụng một cách tối ưu nhất. Mặt khác thì chúng ta cũng cần phải dự phòng ngân sách để có thể ứng phó được với những rủi ro, thách thức trong toàn bộ quá trình xây dựng nhà máy thông minh.

Cập nhập và ứng dụng tự động hóa vào sản xuất

Nếu  trước đây , hơi nước và điện năng  thúc đẩy  ngành sản xuất  thì dữ liệu đã, đang và sẽ làm gián đoạn cách thức hoạt động của các nhà sản xuất . Trong nhà máy, d ata  có thể được thu thập từ các cảm biến  nhúng  và thiết bị sản xuất được kết nối, chẳng hạn như băng tải, dụng cụ buộc hoặc rô bốt,  và  dưới nhiều hình thức, ví dụ, văn bản, hình ảnh, video, ghi âm .  

Để khai thác đầy đủ và chính xác sức mạnh của tài sản quan trọng này,  các công ty  cần  có  cơ sở hạ tầng thích hợp, bao gồm các thiết bị được kết nối, mạng, giao thức, bộ lưu trữ, chỉ cần đặt tên một số để hỗ trợ  dữ liệu ngày càng phát triển, đặc biệt là khi có  ý  định mở rộng . Ngoài ra,  vì  hầu hết các hệ thống kế thừa trong các nhà máy được thiết kế độc lập và thường thiếu khả năng giao tiếp với nhau, các nhà sản xuất  cần  thống nhất dữ liệu từ các nguồn khác nhau  và  tạo ra một nguồn duy nhất . Một phần mềm  để thu thập, do đó, xử lý, phân tích và lưu trữ  tất cả  dữ liệu đã tạo là điều cần thiết. 

Một trong những lợi ích chính mà các doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng vào sản xuất thông minh là nó có thể giúp tăng cường quy trình hướng tới hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và tối đa hóa các tác động tích cực của sáng kiến ​​kỹ thuật số , các nhà sản xuất nên điều chỉnh hoặc thậm chí thiết kế lại quy trình của họ để chuẩn bị cho  nhà máy 4.0

Cập nhập và ứng dụng tự động hóa vào sản xuất

Vì việc triển khai sản xuất thông minh không chỉ ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất mà còn các hoạt động khác của tầng cửa hàng và các hoạt động ở tầng trên cùng như bán hàng, tài chính, nhân sự, các thủ tục lộn xộn có thể cản trở việc áp dụng công nghệ, đặc biệt là trong trường hợp  tự động hóa và tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ hiệu suất. Ngoài ra, kết nối kỹ thuật số cho phép tăng cường  liên kết  với các nhà cung cấp, khách hàng và các nhà máy khác, buộc các nhà sản xuất phải sắp xếp hợp lý các quy trình của họ để tránh bất kỳ  tai nạn  nào có thể  xảy ra do hoạt động kém  hiệu quả 

>>> Xem thêm: Smart Factory là gì? Đặc điểm của nhà máy thông minh

Trình độ của công nhân viên

Dù các nhà máy có trở nên thông minh  đến đâu , con người vẫn là chìa khóa quan trọng. Tuy nhiên, số hóa sản xuất có thể dẫn đến những thay đổi sâu sắc trong cơ cấu nguồn nhân lực. Một số vị trí có thể không còn cần thiết khi sử dụng robot, trong khi những vị trí khác được yêu cầu phát triển các khả năng mới để sử dụng đầy đủ các công nghệ tiên tiến. Cũng có khả năng là các vai trò mới sẽ xuất hiện. Do đó, lực lượng lao động có kỹ năng thấp vượt xa khả năng của các nhà sản xuất. Để đảm bảo  sự  hợp tác thành công giữa con người và máy móc ,  cả cấp  quản lý  và vận hành   đều được yêu cầu phải là những  người học nhanh,  hơn thế nữa  đa năng, linh hoạt và chủ động để thực hiện các vai trò chức năng chéo. Không chỉ kiến ​​thức miền mà bí quyết kỹ thuật về thiết bị, dữ liệu, tự động hóa cũng rất cần thiết. 

Trình độ của công nhân viên

>>> Xem thêm: Lợi ích của nhà máy thông minh đối với nền sản xuất công nghiệp

Trên đây là 3 yếu tố mà các doanh nghiệp cần quan tâm khi triển khai nhà máy thông minh của mình. Để có thể tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết hơn về nhà máy thông minh hiện nay thì quý khách hàng có thể liên hệ với TCI thông qua

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP TRÍ CƯỜNG 

Hotline                : 0985118979

Website              : https://tci.vn/

Địa chỉ nhà máy: Km16+800, Quốc lộ 3, Cụm Công nghiệp ô tô Nguyên Khê, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội