Các bước để xây dựng nhà máy thông minh – Smart Factory

Khi chúng ta nói về Nhà máy thông minh kỹ thuật số – Smart Factory, chúng ta có nghĩa là sản xuất thông minh và tiên tiến được hỗ trợ bởi số hóa và sự kết nối giữa các quy trình và máy móc để thu thập và xử lý dữ liệu. Nó liên quan đến sự tham gia của tất cả các bộ phận của nhà máy, từ lập kế hoạch sản xuất đến bảo trì từ xa, bao gồm tích hợp hệ thống hoặc phân tích dữ liệu.

Các bước để xây dựng nhà máy thông minh - Smart Factory

Đầu tư vào bảo mật

Rõ ràng, việc có hàng chục máy kết nối với nhau sẽ làm tăng nguy cơ bị tấn công mạng, do đó, đầu tư vào an ninh mạng là chìa khóa để giảm thiểu chúng, và làm như vậy không phải do phản ứng mà là chủ động. Chúng ta phải tạo ra các cơ chế phản ứng phòng ngừa bằng cách giám sát các quy trình và hệ thống cho phép chúng ta phát hiện các lỗ hổng. 

Do đó, để xử lý dữ liệu một cách đáng tin cậy, việc đảm bảo kết nối an toàn trong các mạng vận hành (OT) và mạng thông tin (CNTT) là điều tối quan trọng. Một mạng an toàn làm tăng khả năng truy cập dữ liệu trong khi đảm bảo rằng các công ty cải thiện sự cộng tác, hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE) và chất lượng sản phẩm. Các chiến lược bảo vệ tổ chức khỏi các vi phạm bảo mật yêu cầu hệ thống mã hóa, một thứ rất phổ biến trong môi trường Đám mây.

Phát triển kết nối không dây

>>> Xem thêm: Smart Factory là gì? Đặc điểm của nhà máy thông minh

Phát triển kết nối không dây

Để xây dựng một nhà máy được kết nối hoạt động hiệu quả hơn và có thể đáp ứng hiệu quả và nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng và những thay đổi của thị trường, kết nối nhà máy là điều cần thiết. Việc nhạy cảm hóa các quy trình và máy móc sử dụng Internet of Things (IoT) giúp cải thiện năng suất, chẳng hạn như cho phép đưa ra các quyết định trong thời gian thực. Khả năng kết nối này cũng giúp làm việc từ xa dễ dàng hơn, đây chính là một ứng dụng quan trọng của Smart Factory.

Đảm bảo rằng các bộ phận CNTT và OT hội tụ với nhau

Theo truyền thống, trong sản xuất công nghiệp, các bộ phận CNTT và OT đã làm việc độc lập. Tuy nhiên, giờ đây, hai thế giới phải hội tụ để tối ưu hóa cây trồng, do đó cần phải thực hiện một nghiên cứu đo lường nhu cầu cụ thể của từng loại cây.

Đảm bảo rằng các bộ phận CNTT và OT hội tụ với nhau

Đầu tư vào quản lý dữ liệu trong Smart Factory

Kết nối các thiết bị trong hệ thống mạng, IoT, Trí tuệ nhân tạo và Đám mây giúp giám sát và nhận thông tin từ hầu hết các thiết bị trong quá trình sản xuất. Việc kiểm soát, lưu trữ và phân tích dữ liệu giúp tăng năng suất, giảm thời gian ngừng hoạt động của nhà máy và cải thiện OEE (Hiệu quả thiết bị tổng thể). Nó cũng ngụ ý xác định các mô hình tiêu dùng và thay đổi xu hướng, cũng như tự động kê đơn các giải pháp trong thời gian thực.

Tư duy kỹ thuật số và kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm rất quan trọng để tạo ra giá trị trong doanh nghiệp. Suy nghĩ về khả năng giải quyết vấn đề, khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật hoặc tìm ra giải pháp thông qua tư duy sáng tạo, bên và chiến lược, hoặc thông qua mạng kiến ​​thức, cho phép xác định thông tin có giá trị trong mạng hữu ích để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh. 

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang làm cho các nhà máy trở nên thông minh hơn bao giờ hết, đòi hỏi người lao động cũng phải áp dụng tư duy kỹ thuật số để sẵn sàng đối mặt với bối cảnh luôn thay đổi này.

Sử dụng Công nghệ cộng tác ứng dụng vào Smart Factory

Sự chuyển đổi kỹ thuật số và những sự kiện không chắc chắn như sự kiện đã trải qua sau tác động của đại dịch đã cho thấy rõ rằng chúng ta cần hợp tác làm việc, đồng sáng tạo các giải pháp cùng với khách hàng cũng như các nhà cung cấp. Việc lựa chọn các đối tác phù hợp cần có thời gian.

Hãy cởi mở để thay đổi

 Trong bối cảnh hỗn loạn được tạo ra bởi các Smart Factory, các nhà máy thông minh hoạt động trong một môi trường thay đổi nhanh chóng, thường xuyên thay đổi và theo những cách đáng kể, nơi điều rất quan trọng là phải linh hoạt và cởi mở để thay đổi để đối mặt đúng với loại kịch bản này. Các công nghệ mới không ngừng được cải tiến và sự đổi mới đang thay đổi bối cảnh công nghiệp: vì lý do này, cần phải sẵn sàng và có một tư duy cởi mở để có thể tìm kiếm tất cả các cơ hội đến từ thị trường.

Đầu tư vào quản lý dữ liệu trong Smart Factory

Hôm nay chúng ta đã thấy bước cơ bản cần thiết để hiện thực hóa một nhà máy thông minh hoàn hảo. Bảo mật, phát triển không dây, công nghệ hợp tác và tất cả các khía cạnh khác được đề cập ngày nay là tất cả các yếu tố để đề cập đến trong kịch bản công nghiệp mới được tạo ra bởi các công nghệ hiện đại 4.0.

>>> Xem thêm:  3 yếu tố doanh nghiệp cần quan tâm khi triển khai Smart Factory

Mọi thông tin chi tiết hơn quý khách có thể liên hệ TCI để được tư vấn cụ thể nhất

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP TRÍ CƯỜNG 

Hotline: 0985118979

Địa chỉ nhà máy: Km16+800, Quốc lộ 3, Cụm Công nghiệp ô tô Nguyên Khê, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội