Ứng dụng TCI IoT tìm ra nút thắt cổ chai trong sản xuất

Doanh nghiệp muốn hoạt động hiệu quả và tăng trưởng tốt thì tất yếu phải tìm ra và xử lý tận gốc những nút cổ chai (bottleneck) trong quy trình của mình. Ứng dụng TCI IoT tìm ra nút thắt cổ chai trong sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra giải pháp cho chính mình.

Ứng dụng Wise IoT tìm ra nút thắt cổ chai trong sản xuất

“Nút thắt cổ chai” là gì?

Thuật ngữ “nút thắt cổ chai” dùng để chỉ cách hình dáng của một cái chai: thân rộng và cổ thuôn nhọn. Bởi vì cổ chai là phần hẹp nhất của chai, nó thường hạn chế sự di chuyển của bên trong chai – giống như những chai nước sốt cà chua thủy tinh mà chúng ta đã từng vật lộn ở các nhà hàng.  

Tắc nghẽn xảy ra khi khối lượng công việc hoặc yêu cầu vượt quá dung lượng hoặc băng thông của quy trình. Trong kinh doanh, nút thắt cổ chai là một điểm (hoặc các điểm) trong quá trình mà luồng công việc bị trì hoãn hoặc bị phá vỡ hoàn toàn. 

Giống như một dây chuyền sản xuất, một nút thắt cổ chai ngăn quy trình làm việc tiến lên, khiến quy trình làm việc về cơ bản là ngưng chậm lại, một số nhân viên bị quá tải – đặc biệt nếu có nhiều nút thắt cổ chai sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận, quy trình khác nhau cùng một lúc. 

Mặc dù hình ảnh về nút thắt cổ chai dễ nhận biết hơn hoặc rõ ràng hơn để phát hiện trong dây chuyền sản xuất hoặc lắp ráp, nhưng nút thắt quy trình có thể rõ ràng hơn khi bạn hiểu cách phát hiện nguyên nhân gây ra chúng.

"Nút thắt cổ chai" là gì?

“Nút cổ chai” trong quy trình sản xuất có thể xuất hiện ở đâu?

Sự tắc nghẽn có thể xuất hiện khi một thành phần hoặc một người trong quy trình làm việc vượt quá khả năng của họ và không thể xử lý bất kỳ nhu cầu bổ sung nào. Sự tắc nghẽn xảy ra khi khối lượng công việc sắp đến đang đến một điểm nhất định nhanh hơn điểm có thể xử lý, hạn chế thông lượng chung của toàn bộ quy trình

Phần mềm kế thừa

Ngay cả với đội có năng suất và chất lượng cao nhất, phần mềm cũ chậm, trục trặc, dễ gặp sự cố hoặc không hoạt động tốt với phần mềm hoặc công cụ khác sẽ ảnh hưởng đến năng suất và ngăn quá trình hiệu quả hoạt động bình thường. Để vượt qua trở ngại này, các đội sẽ cần tìm cách đạt được khả năng mở rộng ngăn xếp

Xử lý dữ liệu thủ công

Việc thu thập và nhập những dữ liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu theo cách thủ công có thể dẫn đến các vấn đề như lỗi sai, thiếu hoặc dữ liệu trùng lặp. Do là con người thực hiện nên có khả năng xảy ra những sai lầm, thậm chí những rủi ro tiềm ẩn như gian lận, thanh toán thừa hoặc thiếu.

Quy trình làm việc lỗi thời

Nếu các quy trình làm việc tạo nên một quy trình kinh doanh không hoạt động, thì theo mặc định, quy trình kinh doanh nói chung cũng không hoạt động. Việc này sẽ có tác động lớn đến sản xuất tổng thể, cộng tác (cả trong và giữa các nhóm) và cảnh báo hiệu quả đi xuống.

Nhân viên phải làm việc vượt quá khả năng của họ 

Khi quy trình công việc kinh doanh, sản xuất bao gồm các công việc phê duyệt hoặc đánh giá từ những cá nhân không có đủ quyền hành và khả năng để làm điều đó, thì khả năng tắc nghẽn công việc là rất cao.

"Nút cổ chai" trong quy trình sản xuất có thể xuất hiện ở đâu?

Hậu quả khi xuất hiện những ‘nút cổ chai’ trong sản xuất

Ngừng sản xuất

Khi một máy làm chậm toàn bộ dây chuyền sản xuất hoặc khiến các máy khác không thể tiếp tục hoạt động.

Cung cấp quá

Mức giới hạn mà máy bị tắc nghẽn hoạt động có thể chậm đến mức các tài sản thu thập được nằm trong hàng phải được loại bỏ. Chi phí cất giữ tài sản là rất quan trọng vì nó cần tài sản để vận chuyển vật liệu tới và lui, đồng thời đòi hỏi thêm không gian, một chi phí tiềm ẩn khác.

Hạnh phúc của nhân viên

Do sự tắc nghẽn có thể đòi hỏi người đại diện phải làm việc nhiều hơn và cũng có thể kéo dài nhiều giờ. Có yếu tố áp lực và sự thất vọng đối với cỗ máy bị tắc nghẽn và quản trị viên của nó. Điều này có thể dẫn đến mất hiệu quả vì người đại diện có thể không có cảm hứng làm việc đặc biệt.

Tìm ra nút thắt cổ chai trong sản xuất với wise iot

 

>>>Xem thêm: 5 cách quản lý tổn thất trong sản xuất bằng IoT

>>>Xem thêm: Smart Factory là gì? Ứng dụng của nhà máy thông minh

TCI IoT tìm ra nút thắt cổ chai trong sản xuất

Hiện nay việc tìm ra nút thắt cổ chai trong sản xuất với TCI  IoT đang càng ngày được quan tâm và phổ biến trong những nhà máy sản xuất. Viêc áp dụng TCI IoT tìm ra nút cổ chai giúp nhà máy xử lý được quy trình dồn ứ tại một điểm, nhanh chóng tìm được nút thắt để kịp thời giải quyết, tránh tồn đọng công việc,…

TCI là doanh nghiệp đầu tiên và phát triển nhất trong ngành cung cấp những giải pháp hàng đầu cho các doanh nghiệp sản xuất. Việc cung cấp TCI IoT tìm ra nút thắt cổ chai trong sản xuất giúp TCI giải quyết được rất nhiều khó khăn của khách hàng.

Điều thích nhất ở TCI IOT là mỗi một luồng công việc sẽ luôn được kết thúc với tình trạng “Done” hoặc là tình trạng “Failed” và sẽ đi kèm lý do failed. Với các nhà máy sản xuất thì việc biết được lý do failed là vô cùng quan trọng. Bởi vì lý do không hoàn thành được công việc, nó phụ thuộc nhiều vấn đề. Bởi vậy mà có TCI IOT đã giúp nhiều doanh nghiệp dần hoàn thiện sản phẩm và quy trình của mình hơn, từ đó phát triển vượt bậc.

TCI tự hào là đơn vị đem đến những giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp. Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, quý khách hàng có những thắc mắc vui lòng liên hệ TCI để được tư vấn chi tiết nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP TCI

Hotline                : 0985118979

Website              : https://tci.vn/

Địa chỉ nhà máy : Km16+800, Quốc lộ 3, Cụm Công nghiệp ô tô Nguyên Khê, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội