Robot đơn trục là gì? Ứng dụng của chúng trong dây chuyền sản xuất

Robot đơn trục là sản phẩm được ứng dụng để vận chuyển và định vị cơ bản các vấn đề trong dây chuyền sản xuất. Các mô hình Robot đơn trục mới nhất tập hợp các tính năng vô cùng nâng cao độ về độ chính xác, tốc độ và dễ sử dụng.

Robot đơn trục (Single Axis Robots)
Robot đơn trục (Single Axis Robots)

Robot đơn trục (single axis robots) là gì?

Robot đơn trục được biết là có khả năng thúc đẩy năng suất. Hơn nữa, và kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, rõ ràng đây là sản phẩm có thể bảo vệ sức khỏe của người lao động bằng cách giảm nhân viên làm việc trên sàn nhà máy và giảm sự tiếp xúc của con người với các bộ phận và bộ phận lắp ráp.

 • Robot một trục có thể được điều khiển bằng bộ điều khiển nhiều trục như RCX340 và các tọa độ kết hợp được sử dụng cho các chuyển động thẳng hoặc tròn.
 •  Có thể cấu hình một bố cục như hệ thống máy tính để bàn, khác với robot Descartes bình thường.
 • Chọn và kết hợp các thông số kỹ thuật tối ưu từ dòng robot trục đơn đa dạng.

Trong số các loại robot hiện có, robot trục đơn rất dễ hiểu và dễ sử dụng. Họ đã tự động hóa một loạt các nhiệm vụ trong các nhà máy và trung tâm hậu cần; đôi khi hoạt động cô lập, thường được cấu hình theo nhóm được điều phối bởi một bộ điều khiển trung tâm. Luôn luôn, chúng mang lại thông lượng lớn hơn, khả năng lặp lại và tính nhất quán cho các hoạt động.

Robot đơn trục là gì? Ứng dụng của chúng trong dây chuyền sản xuất

Ứng dụng của Robot đơn trục trong sản xuất

Robot đơn trục được sử dụng nhiều trong các ngành sản xuất công nghiệp chính xác và bán dẫn. Được dùng trong các máy móc thiết bị kiểm tra hoặc các thiết bị định vị cao cấp.

Các nhà tích hợp hệ thống có thể phát triển các hệ thống dựa trên robot một trục theo một, hai hoặc ba trục để giải quyết các thách thức về xử lý và lắp ráp. Chúng có thể bao gồm chuyển các mặt hàng số lượng lớn vào các khay hoặc pallet riêng lẻ, các trình tự như cấp liệu và cắt, cũng như các đồ gá và dụng cụ định vị.

Mặt khác, hai hoặc nhiều đơn vị tuyến tính có thể kết hợp với nhau để thực hiện các công việc đòi hỏi độ chính xác cao như cắt laser, sơn hoặc pha chế. Có thể chế tạo một robot cacte tùy chỉnh bằng cách kết hợp các robot trục đơn được lựa chọn đặc biệt cho mỗi trục.

Một đơn vị tuyến tính cũng có thể hoạt động phối hợp với một robot cartesian, được kết nối với cùng một bộ điều khiển, trong các tình huống cần nhiều trục hơn. Một bộ điều khiển chẳng hạn như Yamaha RCX340 thường được chọn để quản lý robot hoạt hình. Nó có khả năng điều khiển một hoặc nhiều robot trục đơn bổ sung hoạt động như một phần của cùng một hệ thống phối hợp, thống nhất. Điều này cho phép các nhà tích hợp định cấu hình robot để xử lý các chuỗi phức tạp, với sự linh hoạt để mở rộng hệ thống nếu cần.

Ứng dụng của Robot đơn trục trong sản xuất
Ứng dụng của Robot đơn trục trong sản xuất

Đặc tính của Robot trục đơn (single axis robots)

 • Robot đơn trục có thiết kế đa nhiệm vụ và là sản phẩm có thể làm việc theo những yêu cầu tùy chọn.
 • Kích thước gọn và có trọng lượng nhẹ.
 • Độ chính xác cao, độ cứng của sản phẩm cũng vô cùng cao.
 • Đo lường dễ dàng nhờ những chức năng định vị chính xác của robot trục đơn. 
 • Dễ dàng bảo trì và bảo dưỡng.

Độ cứng là một trong những đặc tính quan trọng nhất của robot một trục, cần thiết để đảm bảo định vị chính xác và có thể lặp lại cũng như cho phép thanh trượt di chuyển tự do với ma sát tối thiểu. Việc thiết kế các giá đỡ và giá đỡ liên quan cũng có thể được đơn giản hóa, tiết kiệm cả không gian và chi phí.

Mặt khác, kích thước nhỏ gọn cũng được mong muốn để giảm thiểu diện tích nhà xưởng do robot chiếm dụng. Sử dụng các kỹ thuật thiết kế tiên tiến, có thể giảm kích thước đồng thời tăng độ cứng ở mọi trục.

Ngoài ra, thiết kế mới nhất tối đa hóa hành trình chuyển động so với tổng chiều dài. Cùng với đó, việc giảm chiều dài, chiều rộng và chiều cao, cùng với độ cứng tăng lên và phạm vi chuyển động có thể so sánh được so với các mẫu thay thế, tất cả đều góp phần cho phép giảm kích thước đáng kể của thiết bị cơ sở.

Đặc tính của Robot trục đơn (single axis robots)
Đặc tính của Robot trục đơn (Single Axis Robots)

TCI cung cấp cung các sản phẩm robot đơn trục uy tín, chất lượng nhất hiện nay

TCI tự hào là một doanh nghiệp hàng đầu về gia công chi tiết máy cũng như sản xuất máy móc tự động cho các doanh nghiệp. Với phương châm hoạt động hướng tới khách hàng, TCI đã đem đến cho tất cả các khách hàng thân thiết những sản phẩm chất lượng nhất.

TCI luôn có những cam kết minh bạch về chất lượng cũng như giá cả đối với mọi sản phẩm của doanh nghiệp. Các sản phẩm đều đáp ứng đúng chuẩn quản lý chất lượng như ISO 9001:2015; ISO 14001:2015. Bởi vậy mà các khách hàng tại TCI hoàn toàn có thể tin tưởng khi sử dụng chúng.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến việc ứng dụng các sản phẩm tự động trong tự động hóa trong nhà máy công nghiệp quý khách hàng vui lòng liên hệ TCI: 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP TRÍ CƯỜNG

 • Nhà máy: Km 16+800, Quốc lộ 3, Cụm Công nghiệp ô tô Nguyên Khê, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội.
 • Hotline: 0985 118 979.
 • Website: https://tci.vn/
 • Email: sales.01@tci.vn / binhdt@tci.vn