Đồ gá khoan là gì và các loại đồ gá trên máy khoan

Đồ gá khoan thực hiện hai công việc quan trọng lặp đi lặp lại bằng cách giữ vật liệu và hướng dẫn mũi khoan cho các lỗ. Công cụ đơn giản này giúp đảm bảo độ chính xác khi các lỗ giống nhau cần được khoan nhiều lần. Cùng TCI đi tìm hiểu đồ gá khoan là gì thông qua bài viết dưới đây

do-ga-khoan-la-gi-va-cac-loai-do-ga-tren-may-khoan

Đồ gá khoan là gì? 

 Đồ gá có thể do nhà sản xuất chế tạo hoặc có thể tự chế. Phụ kiện máy khoan và máy khoan cầm tay này đã mất đi tính hữu dụng trong sản xuất vì những tiến bộ công nghệ, nhưng nó vẫn được ưa chuộng trong các cửa hàng gỗ gia đình.

Không có kích thước hoặc hình dạng tiêu chuẩn cho đồ gá khoan vì nó được chế tạo tùy chỉnh cho từng công việc. Đồ gá thường được làm bằng một tấm kim loại hoặc gỗ mỏng và có thể được vận chuyển dễ dàng từ dự án này sang dự án khác. Tất cả các đồ gá có hai đặc điểm riêng biệt không bao giờ thay đổi: chúng luôn giữ và luôn dẫn hướng. Trên đồ gá thường có một hệ thống kẹp, hoặc để kẹp gỗ tại chỗ không cho di chuyển hoặc để kẹp đồ gá vào gỗ không cho di chuyển. Sau khi được kẹp chặt, đồ gá có một loạt lỗ trên đó chỉ cho người thợ khoan biết vị trí tạo vết rạch để cho dù có bao nhiêu miếng gỗ được đặt dưới đồ gá thì các kiểu khoan của chúng đều giống nhau.

Các loại đồ gá trên máy khoan

Đồ gá khoan tấm góc

Chúng có thể được làm bằng gang hoặc thép tấm. Bộ phận được định vị trên một mặt bằng đinh tán trung tâm hoặc chốt định vị và các điểm dừng cần thiết. Trong thiết kế của thân dụng cụ dạng tấm góc, bộ phận thẳng đứng phải được làm cùng kích thước hoặc nhỏ hơn bộ phận nằm ngang để duy trì độ cứng cần thiết của dụng cụ và đảm bảo độ chính xác của chi tiết. Nếu phần thẳng đứng không thể được thực hiện như đã nêu ở trên thì nó phải được hỗ trợ bằng cách đặt các gussets hoặc gối đỡ giữa hai thành viên.

Đối với lỗ khoan, ống lót được cung cấp trên tấm góc. Dụng cụ tấm góc phẳng được chế tạo ở góc 90 độ so với bàn máy và được sử dụng để gia công các chi tiết ở góc vuông góc với bàn máy.

Các loại đồ gá trên máy khoan

Đồ gá khoan lá

Nó bao gồm một thân bằng gang xám với các chân gá cứng và được lắp vào đế. Bốn chốt tiếp đất và cứng được lắp vào thân đồ gá và công việc nằm trên các chốt này. Một bu lông kẹp được thiết kế để nó có thể được ghim vào thân của đồ gá, và một tay quay hình sao được sử dụng để kẹp lá của đồ gá để giữ cố định sản phẩm.

Một chốt nêm có góc 45 độ ở dưới cùng của kẹp lá có tác dụng chống lại bốn chốt định vị ở phần phía sau và bên trái của đồ gá. Có thể lưu ý rằng áp lực kẹp lên tác phẩm không được tác dụng trực tiếp bởi lò xo lá. Thiết kế mở của đồ gá như vậy cho phép loại bỏ phoi nhanh chóng và dễ dàng và khả năng hiển thị tốt của sản phẩm.

Đồ gá khoan Trunion

Đây là những đồ gá hình hộp nặng được di chuyển trên trunion để đưa mặt ống lót lên trên cùng. Đồ gá thích hợp mang các trunion ở các đầu của nó quay trong giá đỡ ổ trục phía đông, được gắn trên một thanh sắt dài. Các bố trí được cung cấp để khóa nó sao cho mặt mà lỗ được khoan nằm ngang tuyệt đối.

Đồ gá khoan trục

Khi yêu cầu sản xuất thấp thì có thể sử dụng một dạng đồ gá khoan đơn giản để khoan lỗ trên trục tròn. Nó bao gồm một khối rắn, trong đó một lỗ được khoan trong suốt có kích thước lớn hơn trục được khoan.

Một điểm dừng được cung cấp ở phía sau để trục sẽ ở vị trí xác định và ở phía trước có một bồn rửa để tạo điều kiện dễ dàng lắp đặt công việc. Ở trên cùng có một vít nắp để kẹp công việc và một ống lót máy khoan được lắp vào phần trên cùng của đồ gá. Cũng có thể định vị trục trong khối chữ V thay cho hộp có lỗ tròn.

TCI - Đơn vị cung cấp các dòng đồ gá khoan khoét doa trong công nghiệp sản xuất tốt nhất hiện nay

TCI – Đơn vị cung cấp các dòng đồ gá khoan khoét doa trong công nghiệp sản xuất tốt nhất hiện nay

Tự hào là một doanh nghiệp cung cấp các giải pháp tốt nhất về sản xuất và gia công chi tiết máy cũng như các sản phẩm tự động hóa trong nhà máy như đồ gá khoan hay các sản phẩm khác

TCI chính là một doanh nghiệp phát triển lớn mạnh với hơn +1000 khách hàng tin tưởng và lựa chọn tin dùng các sản phẩm của chúng tôi. Với các chế độ bảo hành và hậu mãi đối với khách hàng, TCI luôn là một lựa chọn lý tưởng với bao khách hàng doanh nghiệp khác

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến các sản phẩm đồ gá khoan và các giải pháp thông minh khác trong nhà máy, quý khách hàng vui lòng liên hệ TCI

Hotline: 0985118979

Email: sales.01@tci.vn