4 cách để làm cho quá trình thiết kế đồ gá của bạn hiệu quả hơn

Đồ gá được sử dụng khá nhiều trong sản xuất, nghiên cứu và phát triển. Chúng làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn và giúp chúng ta tiến hành các thử nghiệm và thu thập dữ liệu khi cần thiết. Dưới đây là 4 cách để làm cho quá trình thiết kế đồ gá của bạn hiệu quả hơn cùng với các nguyên tắc liên quan cần ghi nhớ với tư cách là một nhà phát triển đồ gá mới.

Thiết kế đồ gá dựa trên đặc điểm chức năng của chúng

Thiết kế đồ gá dựa trên đặc điểm chức năng của chúng

Trước tiên, hãy tự hỏi bản thân, “Mục đích của đồ gá này là gì?” Cho dù nó được yêu cầu để khám phá hay cho các thử nghiệm lặp đi lặp lại hoặc lắp ráp các thành phần, thiết kế để sản xuất luôn phải nằm trong tâm trí bạn. Đơn giản để giảm chi phí mà không ảnh hưởng đến chức năng.

Điều đó nghĩa là gì? Khi không cần thiết một thứ gì đó, chẳng hạn như phản hồi hoặc sử dụng vòi chạm đáy, tốt nhất là bạn nên bỏ nó ra ngoài.  Chúng ta có thể nghĩ “tính năng này có cần thiết cho chức năng của đồ gá hay không?” Điều này sẽ giúp loại bỏ các yếu tố thẩm mỹ không cần thiết hoặc chỉ làm tăng chi phí.

Trong trường hợp đồ gá thăm dò, tốt nhất nên giữ nó đơn giản. Tránh lãng phí cả thời gian và nguồn lực. Nếu nó phải có độ bền cao để nghiên cứu độ lặp lại, thì một vài thao tác bổ sung để gia công hoặc mất thời gian lựa chọn vật liệu và gia công sau, có thể đáng giá và chắc chắn nên được xem xét.

Trình tự thiết kế đồ gá dựa trên việc sản xuất cũng như quy trình chế tạo

Cũng giống như bất kỳ bộ phận hoặc bộ phận lắp ráp nào khác, cách bạn chế tạo đồ gá cần được xem xét. Điều này phụ thuộc nhiều vào mục đích của đồ gá và mức độ chính xác được yêu cầu. Nó nên được nghĩ ra từ khá sớm.

Đồ gá có cần phải chịu được bất kỳ loại nhiệt độ khắc nghiệt nào không? Những loại dung sai nào được yêu cầu trên các thành phần được gia công hoặc in 3D? Đồ gá có bị ướt không? Hãy tự hỏi mình những câu hỏi này để xác định chất liệu và quy trình chế tạo.

Trình tự thiết kế đồ gá dựa trên việc sản xuất cũng như quy trình chế tạo

Lên kế hoạch thiết lập và thiết kế một cách nhanh chóng.

Mục đích của đồ gá là có thể kiểm tra linh kiện một cách nhanh chóng và chính xác. Đồ gá chỉ đơn thuần là một công cụ để thu thập dữ liệu mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến kết quả. Do đó, điều quan trọng là phải nghĩ đến việc thiết lập đồ gá ở giai đoạn thiết kế

Cách tốt nhất để lắp ráp và vận hành đồ gá mà không ảnh hưởng đến kết quả mà vẫn giữ cho kiến ​​trúc đơn giản là gì? Có thể chấp nhận thêm một chút thời gian để lắp ráp đồ gá ban đầu nếu sau này việc thu thập kết quả dễ dàng hơn. Vận hành đồ gá nhanh chóng, dễ dàng là điều cần thiết để tạo ra kết quả chính xác cũng như tiết kiệm thời gian – đặc biệt nếu đồ gá được sử dụng cho một số thử nghiệm liên tiếp. Một lần nữa, nếu điều này đòi hỏi một vài tính năng bổ sung, thì nó đáng giá về lâu dài.

Điều đó có nghĩa là, nếu các bộ phận bán sẵn có thể được sử dụng cho mục đích lắp ráp hoặc thay thế cho các bộ phận được chế tạo, chúng có thể là một cách để giảm chi phí mà không ảnh hưởng đến các bộ phận cần thiết để dễ sử dụng đồ gá.

Một tiết kiệm thời gian khác để thiết lập đồ gá là thêm số sửa đổi có thể nhìn thấy trên các bộ phận. Điều này giúp nhanh chóng xác định các bộ phận chính xác trong quá trình lắp ráp.

Suy nghĩ về khả năng cải tiến thiết kế đồ gá

Hãy dành một chút thời gian để xem liệu đồ gá có thể được thay đổi một chút hoặc bao gồm các cải tiến nhỏ, để kiểm tra các biến hoặc tình huống bổ sung. Thiết kế đồ gá sao cho linh hoạt nhất có thể, trong khi vẫn giữ nguyên chức năng. Đó luôn là một phần thưởng.

Thiết kế đồ gá thường được coi là một quá trình đơn giản, và nhiều người coi nó là việc vặt vãnh; tuy nhiên, có rất nhiều điều cần lưu ý và nhiều cách để hiệu quả hơn trong quá trình thiết kế. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu, việc nhìn vào thiết kế từ các góc độ khác nhau giúp bao quát toàn bộ mặt bằng một cách kỹ lưỡng.

TCI - Đơn vị cung cấp các giải pháp thiết kế đồ gá jig chất lượng nhất hiện nay

TCI – Đơn vị cung cấp các giải pháp thiết kế đồ gá jig chất lượng nhất hiện nay

TCI tự hào là doanh nghiệp cung cấp các giải pháp về những sản phẩm tự động hóa trong nhà máy như các sản phẩm jig hay việc thiết kế đồ gá jig…

TCI là một doanh nghiệp lớn cung cấp các giải pháp tự động hóa trong sản xuất và gia công chi tiết máy đã được hơn +1000 khách hàng tin tưởng và lựa chọn 

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến các sản phẩm đồ gá và các giải pháp thiết kế đồ gá trong nhà máy, quý khách hàng vui lòng liên hệ TCI

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP TRÍ CƯỜNG

Hotline: 0985118979

Email: sales.01@tci.vn