Đồ gá phay là gì? Lợi ích mà các loại đồ gá trên máy phay đem lại?

Đồ gá phay là một sản phẩm không thể thiếu trong ngành cơ khí chế tạo máy móc hiện nay. Nhắc đến đồ gá chính là nói đến nhiệm vụ kẹp chặt cũng như là định vị các chi tiết hay sản phẩm của nó. Vậy đồ gá máy phay là gì? Cùng những đặc điểm cũng như lợi ích của chúng như thế nào, hãy cùng TCI tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đồ gá phay là gì? Lợi ích mà các loại đồ gá trên máy phay đem lại?

Đồ gá phay là gì?

Đồ gá máy phay hay còn gọi là đồ gá máy phay giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình gia công cũng như lắp ráp và kiểm tra. Đây chính là cơ sở đầu tiên để các chỉ số khác ra đời và xây dựng giá trị nếu đồ gá đúng. Công dụng đầu tiên của đồ gá máy phay đó chính là để phục vụ sản xuất và phục vụ các vấn đề khác bên ngoài lề.

Tất cả các loại đồ gá để gia công chi tiết trên máy phay đều được gọi là đồ gá máy phay. Các loại đồ gá trên máy phay được cấu tạo bởi các bộ phận định vị cũng như là bộ phận kẹp chặt, bộ phận dẫn hướng và vỏ đồ gá. Ngoài ra, cấu tạo các chi tiết của thiết kế đồ gá máy phay còn có một số chi tiết đặc biệt như chốt định hướng cũng như là cữ so dao, căn so dao.

Vỏ ngoài của đồ gá máy phay có kích thước lớn bởi vì lực cắt lớn quá trình cắt gây xung lực. Các loại đồ gá trên máy phay có thể phân ra thành các loại như là: Đồ gá máy phay một chi tiết hay nhiều chi tiết, tiến dao thẳng hay là tiến dao vòng, hoặc tiến dao theo một đường cong chép hình.

Lợi ích của đồ gá máy phay?

Chức năng và lợi ích của việc sử dụng đồ gá này đúng với tên gọi của nó. Cụ thể là sự có mặt của đồ gá, các loại đồ gá trên máy phay trước, trong và sau quá trình gia công (phay, tiện hay cắt tia nước…) Để có thể định vị các chi tiết, chi tiết gia công và giữ nguyên vị trí đó trong quá trình xử lý gì có thể sử dụng các ứng dụng của sản phẩm gá máy phay. 

Việc ứng dụng gá máy phay sẽ xác định vị trí chính xác của chi tiết gia công so với dụng cụ cắt trong quá trình gia công. Vậy nên việc sử dụng đồ gá gia công tốt và tối ưu nhất không chỉ giúp gia công đạt tiêu chuẩn mà còn giúp các sản phẩm chế tạo máy móc sẽ được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, giảm thời gian gá đặt.

Tính năng của đồ gá gia công của TCI

TCI là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế và sản xuất đồ gá máy phay mặt phẳng tại Việt Nam. Các thiết kế các loại đồ gá trên máy phay của chúng tôi luôn được mô phỏng và tối ưu hóa trên phần mềm 3D trước khi đưa vào sản xuất, nhằm đơn giản hóa việc thiết kế, dễ dàng sử dụng cho người vận hành nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác trong quá trình làm việc.

Thiết kế đồ gá máy phay  luôn đảm nhận nhiệm vụ định vị và kẹp chặt các chi tiết gia công máy móc với các đặc điểm nổi bật sau:

+ Đạt được độ chính xác cao: Vì tất cả các thông số trong chương trình gia công máy móc sẽ không chính xác nếu đồ gá máy phay không đạt tiêu chuẩn.

+ Có thể gá đặt các chi tiết một cách dễ dàng, nhanh chóng và linh hoạt theo yêu cầu của từng loại sản phẩm gia công (có đồ gá để gia công nhiều mẫu sản phẩm khác nhau).

+ Đủ độ cứng cũng như các yêu cầu về lực kẹp, được phản lực sinh ra trong quá trình cắt từ trục chính

+ Với các sản phẩm phay, tiện hay cắt dây, cắt tia nước, sử dụng dầu tưới nguội, dầu cắt gọt, dầu ngâm, axit, bazơ, nhiệt độ cao, hóa chất, tháo dỡ hải quan… thì việc lựa chọn một vật liệu cho các bộ phận định vị, thanh dẫn đồ gá là vô cùng quan trọng… Khi chọn mua các sản phẩm như vậy phải tốt đặc tính chống mài mòn và có tuổi thọ lâu dài. Những yêu cầu này luôn được tính toán trong quá trình thiết kế của TCI.

do-ga-khoan-la-gi-va-cac-loai-do-ga-tren-may-khoan

Đặc điểm, cơ cấu chi tiết của đồ gá phay

Cữ dao

Cữ dao dùng để xác định vị trí của dao so với chi tiết gia công.

Có nhiều loại cữ dao:

+ Cữ dao phẳng: Dùng để xác định vị trí của dao phay so với chi tiết gia công theo một phương xác định,

+ Cữ dao góc: Dùng để xác định vị trí của dao phay so với chi tiết gia công theo hai phương.

+ Cữ dao góc vuông: Để xác định vị trí của đao phay định hình.

Vật liệu chế tạo cữ dao thường là thép Y8, Y8A, nhiệt luyện đạt độ cứng 50 ÷-60 HRC. Kích thước của cữ dao được tiêu chuẩn hoá.

Căn so dao

Căn so dao là chi tiết trung gian giữa dao phay trong quá trình so dao. Có hai loại căn so dao:

+  Căn phẳng

+ Căn đũa

Chốt định hướng

Chốt định hướng có tác dụng định hướng cho đồ gá máy phay chuyển động vuông góc với trục dao hoặc điều chỉnh cho đồ gá luôn thẳng tâm với rãnh chữ T.

Chốt định hướng có hai loại:

+ Loại chốt có bậc.

+ Loại chốt không có bậc.

Đồ gá phay là gì? Lợi ích mà các loại đồ gá trên máy phay đem lại?

Trên đây là các thông tin chi tiết về lợi ích cũng như đặc điểm của đồ gá phay. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ TCI thông qua

Hotline: 0985118979

Email: sales.01@tci.vn