Bí kíp lựa chọn đồ gá kiểm tra chất lượng

Trong sản xuất và lắp ráp, đồ gá kiểm tra chất lượng của từng sản phẩm ngay tại chỗ cho từng công đoạn sản xuất chính là một việc làm vô cùng quan trọng. Việc kiểm tra chính xác và nhanh chóng, kịp thời sẽ giúp phát hiện và loại bỏ các sản phẩm lỗi, đảm bảo tính liên tục của dây chuyền sản xuất, chế tạo và lắp ráp. Cùng TCI tìm hiểu sâu về jig kiểm tra cũng như vai trò của chúng trong dây chuyền sản xuất lắp ráp hiện nay.

Đồ gá kiểm tra là gì?

Đồ gá kiểm tra hay còn gọi là jig test hoặc jig kiểm. Đây là loại đồ gá chuyên được sử dụng để đánh giá các mức độ chính xác của sản phẩm sau mỗi lần lắp ráp, thi công. Chính vì vậy, đồ gá kiểm tra đã được xem là một công cụ hữu hiệu giúp cho người dùng kiểm soát chất lượng sản phẩm và tối ưu công việc một cách hiệu quả nhất.

Đồ gá kiểm tra (Jig test) là gì?
Đồ gá kiểm tra (Jig test) là gì?

Cấu tạo của Jig kiểm

Có rất nhiều dạng jig kiểm tùy vào mục đích sử dụng ví dụ: Đồ gá kiểm tra kích thước, đồ gá kiểm tra biên dạng, jig kiểm tra bề mặt, đồ gá kiểm tra thiếu sót trong quá trình lắp ráp, … nhưng các loại jig kiểm đều có cấu tạo cơ bản như sau:

  • Thân đồ gá.
  • Cơ cấu định vị.
  • Cơ cấu kẹp chặt.
  • Cơ cấu đo, kiểm tra.
  • Các cơ cấu phụ khác.

Tại sao nên sử dụng đồ gá kiểm tra

Đồ gá kiểm tra phát hiện các sai sót, các bộ phận bị trục trặc và các lỗi liên quan đến quá trình sản xuất và chế tạo bo mạch. Điều này có thể bao gồm các thành phần bị thiếu, thiếu mối hàn, hư hỏng vật lý và các thành phần được đặt không chính xác.

Việc xác định và khắc phục những sai lầm này trước khi lắp ráp và vận chuyển giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời ngăn ngừa việc thu hồi sản phẩm tốn kém.

Việc vận chuyển một sản phẩm bị lỗi cho khách hàng của bạn, đặc biệt nếu đó là một sản phẩm mới, sẽ khiến nhóm của bạn có nguy cơ bị thiệt hại đáng kể về danh tiếng. Sử dụng đồ gá kiểm tra PCB là một trong những biện pháp ngăn ngừa điều này.

Tại sao nên sử dụng đồ gá kiểm tra
Tại sao nên sử dụng đồ gá kiểm tra

Kinh nghiệm khi chọn đồ gá kiểm tra

Tốc độ triển khai Hãy nhớ rằng hầu hết các đồ gá kiểm tra đều có thời gian bảo hành là một vài tháng. Điều này là do cả yêu cầu tùy chỉnh và thời gian vận chuyển. Vì vậy, tốt nhất là nên bắt đầu cuộc trò chuyện về đồ gá kiểm tra sớm.
Vị trí của bạn Vận chuyển là một yếu tố quan trọng – bạn sẽ phải xem xét nơi đồ gá kiểm tra đến từ đâu so với vị trí của chính bạn. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào lãnh thổ của bạn. Bạn sẽ muốn gây ra bất kỳ sự gián đoạn nào đối với chuỗi cung ứng hiện tại dựa trên các yếu tố toàn cầu.
Ai sẽ vận hành đồ gá kiểm tra? Đồ gá kiểm tra có được sử dụng bởi một kỹ sư được đào tạo hoặc một công nhân nhà máy không? Mức độ kỹ năng và kinh nghiệm yêu cầu sẽ phụ thuộc vào những hướng dẫn cần thiết.

Điều này giúp nhà sản xuất đồ gá thử nghiệm hiểu được những gì có thể cần đào tạo và mức độ dễ sử dụng.

Khối lượng dự kiến ​​hàng năm của bạn là gì? Tùy thuộc vào khối lượng sản phẩm được sản xuất, bạn có thể không cần sử dụng đồ gá kiểm tra, với điều kiện bạn phải kiểm tra từng sản phẩm riêng lẻ theo cách thủ công.

Nếu bạn đang ở giai đoạn phát triển sớm hơn và chưa sẵn sàng cam kết thiết kế sản xuất, việc kiểm tra thủ công sản phẩm thử nghiệm của bạn có thể hiệu quả hơn về chi phí.

Điểm kiểm tra Điều rất quan trọng là các điểm kiểm tra được đưa vào thiết kế của các sản phẩm ngay từ đầu.
Chiến lược thử nghiệm Chiến lược thử nghiệm của bạn là gì? Bạn đã vạch đường cho quá trình này chưa? Nếu không, bạn nên nói chuyện với một chuyên gia và đảm bảo một kế hoạch được đưa ra trước khi thử nghiệm. Điều này sẽ tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.
Có các tệp phù hợp để chia sẻ Nhà cung cấp đồ gá thử nghiệm của bạn càng có nhiều thông tin thì họ càng có thể nhanh chóng xoay vòng báo giá và bắt đầu tùy chỉnh đồ gá thử nghiệm của bạn để triển khai.

Nên mua đồ gá kiểm tra ở đâu chất lượng?

Được biết công nghiệp hiện đại cùng các linh vực sản xuất lắp ráp đang phát triển rất nhanh hiện nay. Vậy nên các sản phẩm phục vụ cho quy trình sản xuất lắp ráp cũng được phát triển nhiều  không kém. Đối với các sản  phẩm về đồ gá cũng như đồ gá test cũng đã được sử dụng nhiều và hiện nay chúng ta có thể tìm mua ở bất cứ đâu. Thế nhưng để có thể tìm kiếm một địa chỉ uy tín và chất lượng thì cần phải xem xét cũng như đánh giá nhiều tiêu chí.

TCI – Doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm phục vụ dây chuyền sản xuất lắp ráp như các sản phẩm đồ gá, đồ gá kiểm tra…

Tự hào là doanh nghiệp hàng đầu về các sản phẩm sản xuất máy móc tự động hóa cũng như là cung cấp các sản phẩm gia công chi tiết máy hiện đại. TCI đã nhận được nhiều sự tin tưởng cũng như lựa chọn của các đối tác khách hàng lớn nhỏ trong cả nước cũng như nước ngoài. Mọi sản phẩm tai TCI đều được cam kết minh bạch về chất lượng cũng như số lượng theo yêu cầu của khách hàng. Vậy nên lựa chọn TCI để mua những dòng sản phẩm thông minh phục vụ cho việc sản xuất công nghiệp tại nhà máy của mình chính là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn

Đồ gá kiểm tra là gì?

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng có thể vui lòng liên hệ TCI thông qua địa chỉ liên lạc dưới đây

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP TRÍ CƯỜNG 

  • Nhà máy: Km 16+800, Quốc lộ 3, Cụm Công nghiệp ô tô Nguyên Khê, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội.
  • Hotline: 0985 118 979.
  • Website: https://tci.vn/
  • Email: sales.01@tci.vn / binhdt@tci.vn