Thông tin và ứng dụng của robot pick and place – robot gắp sản phẩm

Robot gắp sản phẩm là một trong những máy tự động hóa được sử dụng phổ biến nhất trong các không gian nhà máy sản xuất. Hãy cùng TCI tìm hiểu cấu tạo của chúng cùng những ứng dụng robot pick and place đem lại cho ngành công nghiệp.

ứng dụng robot pick and place

Robot Pick and Place là gì?

Robot pick and place hay còn gọi là robot gắp sản phẩm là những robot di động được thiết kế thông minh để tự động lấy và vận chuyển sản phẩm trong nhà kho. Các robot được điều khiển thông qua phần mềm hỗ trợ bởi AI để xác định các con đường hiệu quả nhất để chúng đi lấy, di chuyển đối tượng từ một vị trí đến một vị trí mong muốn.

Robot gắp sản phẩm có cấu tạo như thế nào?

Robot gắp sản phẩm có một số bộ phận chuyên dụng, chẳng hạn như:

Cánh tay robot

Cánh tay robot, còn được gọi là bộ điều khiển, là phần mở rộng của robot bằng cách sử dụng các bộ phận hình trụ hoặc hình cầu. liên kết và khớp.

Hiệu ứng cuối cánh tay

Bộ tạo hiệu ứng cuối là phụ kiện ở cuối cánh tay robot, thực hiện công việc cần thiết như kẹp chặt các vật thể. Các hiệu ứng cuối có thể được thiết kế để thực hiện các chức năng khác nhau dựa trên các yêu cầu

Robot gắp sản phẩm có cấu tạo như thế nào?

Thiết bị truyền động

Thiết bị truyền động tạo ra chuyển động trong cánh tay rô bốt và các thiết bị tác động cuối. Bộ truyền động tuyến tính về cơ bản là bất kỳ loại động cơ nào, chẳng hạn như động cơ servo, động cơ bước hoặc xi lanh thủy lực.

Cảm biến

Bạn có thể coi cảm biến như con mắt của rô bốt. Các cảm biến thực hiện các nhiệm vụ như xác định vị trí của đối tượng.

Bộ điều khiển

Bộ điều khiển đồng bộ hóa và điều khiển chuyển động của các bộ truyền động khác nhau của robot, do đó là bộ não đằng sau hoạt động trơn tru của robot.

Robot gắp thả sản phẩm có cấu tạo như thế nào?

Ứng dụng Robot Pick and Place vào quy trình sản xuất

Robot lắp ráp

Được sử dụng trong các ứng dụng lắp ráp lấy các bộ phận đến từ một vị trí, chẳng hạn như băng tải và đặt hoặc dán bộ phận đó lên một phần khác của vật phẩm. Hai bộ phận được ghép nối sau đó được vận chuyển đến khu vực lắp ráp tiếp theo.

Robot kiểm tra

Robot gắp và đặt sản phẩm được sử dụng cho các ứng dụng kiểm tra được trang bị hệ thống thị giác tiên tiến để nhặt đồ vật, phát hiện bất thường và loại bỏ các bộ phận hoặc vật phẩm bị lỗi bằng cách đặt chúng vào một vị trí được chỉ định.

Ứng dụng của robot gắp sản phẩm vào quy trình sản xuất

Robot đóng gói

Được sử dụng trong quy trình đóng gói lấy các vật phẩm từ nguồn đến hoặc khu vực được chỉ định và đặt các vật phẩm đó vào thùng đóng gói.

Robot nâng hàng – bốc xếp hàng

Được sử dụng trong các ứng dụng nhặt rác để lấy các bộ phận hoặc vật phẩm từ thùng. Những Robot pick and palce thường có hệ thống thị giác tiên tiến cho phép chúng phân biệt màu sắc, hình dạng và kích thước để chọn đúng vật phẩm ngay cả từ các thùng chứa các vật phẩm hỗn hợp ngẫu nhiên. Các bộ phận hoặc mặt hàng này sau đó được gửi đến một địa điểm khác để lắp ráp hoặc đóng gói.

Robot phân loại

Robot phân loại bộ phận có thể sắp xếp các đối tượng khác nhau dựa trên hình dạng của chúng hoặc thông tin được cung cấp trên chính đối tượng. Chúng có thể được sử dụng để tách các bưu kiện hoặc cho các ứng dụng tương tự.

Ứng dụng của robot pick and place vào quy trình sản xuất

Lợi ích và ưu điểm của Robot gắp thả sản phẩm

Lợi ích chính của Robot gắp và đặt sản phẩm là tốc độ và tính nhất quán. Robot có thể được tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu sản xuất cụ thể và chúng có thể dễ dàng lập trình để chúng có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng. Mặc dù các thiết kế khác nhau, nhưng Robot gắp sản phẩm thường có kích thước nhỏ và nhẹ, khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong các ứng dụng có không gian hạn chế.

Robot gắp thả sản phẩm nhỏ giúp tăng sản lượng, hỗ trợ quá trình chọn và đóng gói đơn hàng trong cài đặt kho hàng. Họ cũng cung cấp ROI tốt cho các nhà sản xuất. Trong cả hai cài đặt, chọn và đặt rô-bốt giải phóng các cộng sự và người vận hành công việc đơn điệu, lặp đi lặp lại. Giúp tăng năng suất đồng thời giảm bớt căng thẳng về thể chất đối với nhân công thường do thực hiện các loại nhiệm vụ này.

Robot pick and place được ứng dụng vào nhiều ngành sản xuất

Robot gắp sản phẩm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như robot công nghiệp. Một số ngành sử dụng các robot này là:

Bao bì

Đóng gói là một trong những loại ứng dụng phổ biến nhất của Robot gắp sản phẩm. Từ đóng gói thực phẩm trong hộp đựng đến rô bốt xếp hàng, rô bốt chọn và đặt đều có ứng dụng rộng rãi trong ngành chế biến thực phẩm.

Vận chuyển

Robot gắp thả sản phẩm đã được tìm thấy ứng dụng của chúng như là robot giao hàng cũng như trong một số môi trường công nghệ cao trên khắp thế giới

Lợi ích và ưu điểm của Robot gắp thả sản phẩm

Nghiên cứu

Những robot pick and place này cũng được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khi xử lý các nguyên tố và hợp chất có độ nhạy cao trong môi trường khoa học.

Thiết bị điện tử

Robot gắp sản phẩm đặt các thành phần đến trên bảng mạch của thiết bị điện tử như điện thoại, TV, máy tính, v.v. được đưa và lắp ráp với nhau bằng robot gắp và đặt để quá trình lắp ráp nhanh chóng

Robot Palletizing

Robot gắp và đặt sản phẩm được sử dụng ở một số hình thức trong hầu hết mọi ngành công nghiệp như robot xếp hàng, để đặt các mặt hàng chồng lên nhau để tạo thành các ngăn xếp (được gọi là Pallet) các mặt hàng.

 

>>>Xem thêm: Giải pháp tích hợp Robot

>>>Xem thêm: Cartesian Robot là gì? Ứng dụng của chúng trong công nghiệp?

Trên đây là toàn bộ vai trò cũng như lợi ích của ứng dụng robot pick and place. Mọi thông tin chi tiết hay những thắc mắc về robot gắp sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ TCI thông qua

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP TRÍ CƯỜNG

Hotline      : 0985 118 979

Website    : https://tci.vn/

Email         : sales.01@tci.vn / binhdt@tci.vn

Nhà máy    : Km16+800, Quốc lộ 3, Cụm Công nghiệp ô tô Nguyên Khê, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội